Hai trường đại học Việt Nam lọt top 1000 trường tốt nhất thế giới

Hoàng Ngọc - 08:03, 20/06/2019

TheLEADERĐại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Quốc gia Hà Nội là 2 trong số 1000 trường đại học tốt nhất thế giới do tổ chức Quacquarelli Symonds xếp hạng.

Theo công bố của QS, trong số các đại diện đến từ 82 quốc gia, Đại học Quốc gia TP.HCM ở vị trí 701 – 750 và Đại học Quốc gia Hà Nội ở vị trí 801 – 1000.

Đây là lần thứ hai Việt Nam góp mặt trong danh sách này. Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Quốc gia Hà Nội năm ngoái cũng là hai đại diện của Việt Nam và có cùng xếp hạng tương tự.

Hai trường đại học này năm 2018 cũng được QS xếp hạng lọt top 3% trường tốt nhất châu Á, cùng với Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Cần Thơ.

Xếp hạng top 100 trường đại học tốt nhất của QS được dựa trên 6 tiêu chí, bao gồm danh tiếng học thuật (chiếm 40% tổng điểm), danh tiếng với nhà tuyển dụng (10%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), tỷ lệ trích dẫn bài báo/giảng viên (20%), tỷ lệ giảng viên quốc tế (5%) và sinh viên quốc tế (5%).

So với năm ngoái, top 10 năm nay không có nhiều biến động. Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ tiếp tục giữ vị trí thứ nhất, theo sau là Đại học Stanford và Đại học Harvard.

Tại khu vực châu Á, Singapore đạt thứ hạng cao nhất với Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Công nghệ Nanyang.

QS World University Rankings là bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (Anh).