Hoãn cổ phần hóa nhà máy lọc dầu Dung Quất đến tháng 1/2018

Minh An - 14:25, 07/11/2017

TheLEADERQuá trình cổ phần hóa nhà máy lọc dầu Dung Quất bị trì hoãn nhiều lần do chưa lựa chọn được đối tác chiến lược.

Hoãn cổ phần hóa nhà máy lọc dầu Dung Quất đến tháng 1/2018
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: BSR

Theo kế hoạch, công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ bán cổ phần lần đầu ra công chung vào ngày hôm nay (7/11).

Tuy nhiên, Reuters dẫn nguồn tin từ lãnh đạo công ty cho biết, việc cổ phần hóa BSR sẽ bị hoãn đến tháng 1/2018.

Hồi giữa năm, lãnh đạo công ty này cho biết, sẽ bán 4% cổ phần ra công chúng và hy vọng thu về 80 triệu USD. Đồng thời công ty kỳ vọng bán được 49% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược. Tuy nhiên, kế hoạch cổ phần hóa gần đây đã thay đổi, công ty có thể bán nhiều cổ phần hơn trong đợt chào bán ra công chúng.

Tuần trước, trả lời Vnexpress, ông Trần Ngọc Nguyên, CEO của BSR nói hai tập đoàn nước ngoài kinh doanh trong lĩnh vực lọc hóa dầu muốn mua cổ phần của BSR, gồm World Petro (Mỹ) và MacronPetro Petroleum (châu Phi).

Trong thư phản hồi từ ông John Webster, Chủ tịch Macron Petro Petroleum gửi đến BSR cho biết, công ty sẽ tham gia với tỷ lệ mong muốn 10-40% cổ phần tại BSR.

Riêng World Petro - công ty dầu quốc tế hoạt động tại Anh, Mỹ, Nam Mỹ và Singapore kỳ vọng sở hữu 49% cổ phần của Lọc hóa dầu Bình Sơn. 

Ở trong nước, Petrolimex cũng thể hiện ý định mua cổ phần của nhà máy lọc dầu Dung Quất sau khi hai bên ký các thỏa thận hợp tác. Tập đoàn này đang chiếm hơn 40% trong số 21 đơn vị tiêu thụ sản phẩm xăng dầu của nhà máy.

"Hiện chúng tôi vẫn cân nhắc, chứ chưa chọn ra đối tác chiến lược chính thức", ông Nguyên cho biết.

Những cải thiện gần đây về hiệu quả hoạt động của nhà máy Dung Quất đang là những yếu tố tích cực cho đợt IPO nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam. Nhà máy đã trải qua đợt bảo dưỡng lần thứ 3 vào tháng 7/2017 vừa qua.

Trong 6 tháng đầu năm BSR đạt doanh thu 38.652 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đạt lợi nhuận sau thuế 3.832 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần nửa đầu năm 2016.

BSR là thành viên của tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, công ty có vốn điều lệ 35 nghìn tỷ đồng, nhưng vốn chủ sở hữu hiện chỉ còn gần 34 nghìn tỷ đồng do các khoản lỗ trong thời gian đầu đi vào hoạt động từ năm 2010.

Theo quyết định của Bộ Công Thương, giá trị doanh nghiệp của BSR tại thời điểm ngày 31/12/2015 là 72.879 tỷ đồng, tương đương khoảng 3,2 tỷ USD. Trong đó giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 44.934 tỷ đồng. Đây là doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất từ trước đến nay tiến hành cổ phần hóa.