Săn lùng đất tỉnh lẻ nhìn từ Phú Yên

Hà Linh - 13:28, 15/05/2019

TheLEADERMặc dù là một trong những tỉnh nghèo nhưng Phú Yên cũng không nằm ngoài tầm ngắm của các đại gia bất động sản đang đổ xô đi săn lùng quỹ đất ở các tỉnh lẻ.

Trong khi quỹ đất đẹp ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng ngày càng cạn kiệt, các doanh nghiệp bất động sản rộ lên phong trào “đánh bắt xa bờ”.

Không chỉ những tỉnh thành công nghiệp và du lịch trọng điểm như Nha Trang, Quảng Ninh, Cần Thơ hay Bà Rịa Vũng Tàu mà cả những địa phương có nền kinh tế quy mô nhỏ hơn như Phú Yên, Bình Định hay Quảng Ngãi cũng nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư bất động sản.

Từ những “ông lớn” như Vingroup và Novaland cho đến những doanh nghiệp tầm trung như CEO Group, Hải Phát Invest, Văn Phú Invest, Phát Đạt và Thuduc House cũng đang săn lùng quỹ đất ở các tỉnh lẻ.

Vốn chỉ tập trung đầu tư dự án nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh, thời gian gần đây Novaland đã “tấn công” mạnh mẽ vào thị trường các địa phương từ Đà Nẵng trở vào phía Nam. Tập đoàn đã công bố dự án NovaHills hơn 60ha và NovaWorld 1.000ha tại Phan Thiết cùng với dự án NovaWorld Bình Châu hơn 100ha tại Bà Rịa Vũng Tàu.

Hải Phát Invest, một doanh nghiệp đóng đại bản doanh tại Hà Nội, cũng không ngừng tìm kiếm quỹ đất mới tại Bình Thuận, Cần Thơ và Thái Bình. Tại Cần Thơ, Hải Phát Invest đã được chấp thuận chủ trương đầu tư một khu đô thị có diện tích 164ha, vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng.

Cần Thơ cũng không thoát khỏi tầm ngắm của Thuduc House, CEO Group, Văn Phú Invest hay Novaland. Lãnh đạo Thuduc House đã công bố công khai chiến lược mở rộng đầu tư ra các tỉnh thành ngoài TP. Hồ Chí Minh, trong đó công ty đang xúc tiến đầu tư dự án khu đô thị có diện tích hơn 51,3ha, vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng ở Nam Cần Thơ.

Không kém cạnh, Văn Phú Invest cũng đã được chính quyền Cần Thơ trao quyết định chủ trương đầu tư dự án khu đô thị Cồn Khương có diện tích 51ha, vốn đầu tư dự kiến 4.900 tỷ đồng. Ngoài Cần Thơ, Văn Phú Invest cũng đang tích cực xúc tiến quỹ đất ở những nơi khác, như khu du lịch Lộc Bình rộng 248ha ở Thừa Thiên Huế và tài trợ quy hoạch khu vực phía Nam huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh.

Trong làn sóng săn lùng quỹ đất tỉnh lẻ, Phú Yên cũng nhanh chóng “lọt mắt xanh” của các đại gia bất động sản.

Săn lùng đất tỉnh lẻ nhìn từ Phú Yên
Một góc thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên.

Phú Yên có nhiều bãi biển đẹp lý tưởng cho phát triển du lịch nhưng do trước đây hạn chế về giao thông vì sân bay nhỏ trong khi đường bộ xa xôi cách trở nên ít có nhà đầu tư bất động sản nào để mắt đến.

Tuy nhiên, kể từ khi sân bay Tuy Hoà được nâng cấp, hệ thống hầm Đèo Cả được xây dựng nối thông với Khánh Hoà, và nhất là sau hội nghị xúc tiến đầu tư tổ chức đầu năm ngoái, các nhà đầu tư bất động sản bắt đầu đổ xô đến Phú Yên.

Những dự án đầu tư lớn, với tổng vốn đầu tư đăng ký dự kiến lên tới 74.000 tỷ đồng, trong đó có những dự án lớn cho phép nghiên cứu như khu nghỉ dưỡng của Tập đoàn TH, khu du lịch Bãi Từ Nham của VinaCapital hay khu đô thị Vườn Phượng Hoàng của IRB Land, được hé lộ tại hội nghị đã trở thành thỏi nam châm kéo các nhà đầu tư khác đến Phú Yên.

Một cuộc đấu giá 64 lô đất chưa phải là vị trí đẹp ở thành phố Tuy Hoà được tổ chức ít tháng sau hội nghị đã thu hút tới 2.400 hồ sơ tham gia. Trong khi giá khởi điểm chỉ 360 triệu đồng/lô 100m2 thì các nhà đầu tư sẵn sàng trả 1,2 - 1,3 tỷ đồng, mang lại nguồn thu cho ngân sách hơn 100 tỷ đồng so với mức giá sàn dự kiến bán đầu là 24 tỷ đồng.

Sự xuất hiện của Vingroup với dự án trung tâm thương mại và nhà phố Vincom ở trung tâm thành phố cũng là liều thuốc kích thích giá đất ở khu vực lân cận tăng vọt trong thời gian ngắn. Tiếp bước Vingroup, một số doanh nghiệp bất động sản khác cũng nhanh chóng “tấn công” Phú Yên như APEC Group với dự án căn hộ và nhà phố thương mại Mandala Wydham hay Đất Xanh Miền Trung với dự án nhà phố thương mại La Maison Premium.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đang cạnh tranh săn lùng những lô đất đẹp ở trung tâm thành phố Tuy Hoà, trong đó, khu đất DL1 và lô số 19 với diện tích tương ứng 31ha và 33,1ha đang được nhiều nhà đầu tư để mắt.

Theo thông báo số 738/TB - UBND ngày 19/12/2018 về việc phê duyệt kết quả đánh giá và lựa chọn phương án quy hoạch chi tiết tỷ lệ xây dựng 1/500 tại khu đất DL1 và lô số 19 thuộc quỹ đất thành phố Tuy Hoà. Theo đó, có bốn đơn vị tham gia ý tưởng quy hoạch gồm Công ty FBS Phú Yên, Liên danh Công ty CP Bất động sản Sài Gòn Thăng Long và Công ty CP Sài Gòn Xây dựng, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland và Công ty CP Địa ốc First Real.

Qua đó, UBND tỉnh lựa chọn quy hoạch của Công ty TNHH FBS Phú Yên để hoàn thiện quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại khu đất D1 và lô số 19. Tuy nhiên, việc lựa chọn quy hoạch không có nghĩa là đã chọn nhà đầu tư, và việc giành quyền phát triển những khu đất này hứa hẹn sẽ rất quyết liệt khi đem ra đấu giá công khai.

Đối với những khu đất có vị trí đẹp đang được nhiều nhà đầu tư “nhòm ngó”, các chuyên gia bất động sản khuyến cáo phương án tối ưu là phải đấu giá minh bạch nhằm tránh thất thoát tài sản công cũng như những “lùm xùm” như đã từng diễn ra ở một số cuộc đấu giá đất ở Phú Yên trong thời gian gần đây.