Vì sao cư dân Hoà Bình Green City bị ‘om’ sổ đỏ?

Thu Phương Thứ ba, 10/07/2018 - 15:25

Các cơ quan chức năng của Hà Nội cần sớm ngồi lại gỡ nút thắt về tiền sử dụng đất đối với dự án Hoà Bình Green City để cư dân được cấp sổ đỏ.

Đã gần bốn năm kể từ khi dự án Hòa Bình Green City số 505 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bàn giao nhà cho khách hàng, nhưng mới hơn một phần ba chủ sở hữu căn hộ mới được cấp sổ đỏ. 

Đầu tháng này, một nhóm cư dân đã bức xúc xuống đường căng băng rôn vì nghi ngờ chủ đầu tư không làm sổ đỏ. Không thoái thác trách nhiệm, chiều 8/7/2018, đại diện chủ đầu tư đã tổ chức buổi đối thoại với cư dân, và nguyên nhân dẫn đến bế tắc trong việc cấp sổ đỏ bất ngờ được hé lộ.

Tranh cãi cách tính tiền sử dụng đất

Theo ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình, chính chủ đầu tư cũng mong muốn sớm cấp hết sổ đỏ cho cư dân nhưng hiện dự án đang gặp phải vướng mắc trong cách tính tiền sử dụng đất.

Cụ thể, ngày 10/10/2012, UBND TP Hà Nội đã có quyết định về việc cho phép Công ty CP Nông sản AGREXIM chuyển mục đích sử dụng 17.377m2 đất tại số 505 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ kết hợp chung cư cao tầng Hòa Bình Green City.

Năm 2013, UBND thành phố có quyết định về việc xác định giá trị quyền sử dụng đất dự án, với tổng số tiền sử dụng đất phải nộp là hơn 322 tỷ đồng.

Trong đó, đối với phần diện tích thương mại 25.000 m2 sàn tầng hầm 1 và các sàn từ tầng 1 đến tầng 5 của tòa CT01, nhà nước chưa thu tiền sử dụng đất, chưa tính chi phí đầu tư xây dựng vào chi phí dự án để xác định giá đất. Trường hợp công ty sử dụng diện tích sàn nêu trên để cho thuê có thu tiền hoặc chuyển nhượng sở hữu, chuyển giao cho thuê cho tổ chức, cá nhân khác thì phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Tuy nhiên, mới đây, ngày 10/5/2018, Sở Kế hoạch và đầu tư đã báo cáo UBND thành phố kết quả rà soát phương án xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung tại dự án Hòa Bình Green City. Theo đó, đối với diện tích 25.000 m2 quỹ sàn thương mại tại dự án, nhà đầu tư có trách nhiệm đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng đối với diện tích này theo quy định. UBND thành phố không hoàn trả chi phí xây dựng.

Mặt khác, ngày 21/6 vừa qua, Sở Tài nguyên và môi trường đã đưa ra phương án đề xuất nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với phần diện tích thương mại của dự án là hơn 13 tỷ đồng, yêu cầu chủ đầu tư phải nộp.

Hoà Bình
Toàn cảnh buổi đối thoại giữa chủ đầu tư và cư dân dự án Hoà Bình Green City

Không đồng ý với phương án tính tiền sử dụng đất của Sở Tài nguyên và môi trường về việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích thương mại dự án Hoà Bình Green City, ông Đường cho rằng, trước đó, thành phố Hà Nội đã có quy định về việc trong trường hợp công ty sử dụng diện tích sàn thương mại để cho thuê có thu tiền hoặc chuyển nhượng sở hữu thì mới phải nộp tiền sử dụng đất.

Trong khi đó, "hiện trung tâm thương mại của dự án hoàn toàn miễn phí thuê, chúng tôi phải đi làm để bù vào cái đó", ông Đường nói và khẳng định nếu tính đúng, tính đủ theo phương thức tính tiền sử dụng đất là lấy doanh thu trừ chi phí thì giá trị quyền sử dụng đất với phần diện tích được giao là âm 677 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Đường tính toán, giá trị xây dựng của 25.000m2 sàn thương mại khoảng 580 tỷ đồng, phần diện tích cho UBND phường và công an phường khoảng 30 tỷ đồng, phần diện tích bàn giao nhà trẻ 60 tỷ đồng, phần bồi thường khu đất làm nhà văn hoá 10 tỷ đồng.

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất với UBND thành phố yêu cầu chủ đầu tư thống nhất phương án và bàn giao cho UBND quận Hai Bà Trưng quản lý, sử dụng đối với diện tích bố trí trường mầm non, trụ sở UBND phường, trụ sở công an phường tại dự án theo quy định. Nhà đầu tư chịu hoàn toàn các chi phí xây dựng.

Nếu trừ đi chi phí xây dựng phần diện tích này, đúng ra, thành phố vẫn phải trả lại cho công ty hơn 580 tỷ đồng chi phí xây trung tâm thương mại. “Hiện chúng tôi đã có văn bản kiến nghị gửi lên TP. Hà Nội”, ông Đường cho hay.

Bên cạnh đó, ông Đường cũng không đồng ý với đề xuất của Sở Tài nguyên và môi trường về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung của dự án. Nguyên nhân là do thời điểm tính giá đất chưa được thống nhất giữa các bên.

Theo ông Đường, đơn vị tư vấn định giá trị nộp tiền sử dụng đất là 78 triệu đồng/m2 thời điểm 2015 thay vì 39 triệu đồng/m2 tại thời điểm quyết định phê duyệt dự án năm 2012 là không phù hợp.

"Chúng tôi rất ngạc nhiên về thời điểm tính giá này bởi dự án đã hoàn thành từ tháng 7/2014, trong khi đó, việc tính toán chứng thư thẩm định giá lại được áp dụng vào thời điểm năm 2015. Đây là việc làm sai trái và rất không hợp lý", ông Đường khẳng định.

Cũng theo vị lãnh đạo này, ngày 2/7/2018 vừa qua, Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã có công văn hỏa tốc số 2916/VP–KT gửi Sở Tài nguyên và môi trường về việc kiến nghị về tiền sử dụng đất tại dự án chung cư Hòa Bình Green City của Công ty TNHH Hòa Bình.

Theo đó, thành phố giao Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra, rà soát các nội dung kiến nghị của công ty, tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND thành phố và dự thảo văn bản của Ban cán sự Đảng UBND thành phố báo cáo thường trực Thành ủy, hoàn thành trước ngày 4/7/2018.

"Chủ đầu tư sẽ quyết liệt, nỗ lực hết sức làm việc với các ban ngành của Hà Nội để sớm giải quyết vấn đề, làm được sổ đỏ cho cư dân sớm nhất có thể", ông Đường cho hay.

Được biết, đến ngày 24/2/2016, tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án Hòa Bình Green City được Cục thuế thành phố Hà Nội xác nhận, chủ đầu tư đã nộp số tiền sử dụng đất là hơn 129 tỷ đồng.

Chủ đầu tư sẵn sàng chịu trách nhiệm

Về vấn đề này, một cư của dân dự án đã đặt câu hỏi: Hiện nay đang có tranh chấp về tiền sử dụng đất giữa Công ty Hoà Bình và Chi cục thuế Hai Bà Trưng. Gần đây nhất, ngày 30/6 Chi cục thuế Hai Bà Trưng có thông báo công ty hiện còn nợ gần 200 tỷ đồng tiền thuế đối với dự án này.

Theo đó, dự án được phê duyệt năm 2013, tiền sử dụng đất phải nộp là hơn 322 tỷ, hiện nay vẫn còn thiếu 193 tỷ, chưa kể đến số tiền chậm hạn nộp từ 2013 tới nay.

Nếu như trong tháng 7 này, cơ quan thuế xác nhận nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất của công ty vẫn chưa hoàn thành, trong khi đó công ty vẫn khẳng định là đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, vậy công ty sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào và làm thế nào để cư dân có sổ đỏ, cư dân này đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, theo ông Đường: "Sở Tài nguyên và môi trường đã có công văn gửi thành phố yêu cầu tính lại giá đất cho dự án. Nếu bằng giá cũ, tôi sẽ đóng. Nếu trong thời gian tới dự án không có sổ đỏ, tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm".

"Rất mong những chủ nhân, những cư dân của Hòa Bình Green City thấu hiểu và chia sẻ với chủ đầu tư. Ách tắc việc làm sổ đỏ là bất khả kháng, chủ đầu tư không muốn như vậy. Chủ đầu tư sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm và nỗ lực hoàn thiện nghĩa vụ sổ đỏ cho cư dân trước ngày 30/9/2018", ông Đường khẳng định.

Cũng tại cuộc đối thoại, về vấn đề thành lập ban quản trị, ông Đường cho biết, chủ đầu tư đồng ý chi trả toàn bộ chi phí thuê công ty tư vấn luật để thành lập ban quản trị cho cư dân, số tiền khoảng 150 triệu đồng.

Ông cũng chia sẻ rằng, hiện Ban quản lý đang thu mức phí 3.900 đồng/m2/tháng cho một dự án có đủ tiện ích, trong khi những dự án tương tự đều thu trên 10.000 đồng. Mức phí này hiện không đủ chi trả nên hiện chủ đầu tư đang phải bù hơn 10 tỷ đồng/năm để dự án hoạt động bình thường như hiện nay.

Đối với vấn đề thành lập Ban quản trị, ông Đường cho biết đã 7 lần có văn bản đề nghị cư dân tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban quản trị nhưng vẫn chưa thành, Ban quản trị là do cư dân bầu ra, chủ đầu tư không thể chỉ định được mà chỉ hỗ trợ. Khi thành lập được Ban Quản trị, chủ đầu tư sẽ bàn giao ngay quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị. 

Hiện số tiền phí bảo trì của dự án là khoảng 41 tỷ đồng vẫn đang do chủ đầu tư tạm giữ. Toàn bộ số tiền lãi của phí bảo trì từ năm 2014 đến hết năm 2017 nếu lớn hơn số tiền lỗ phí quản lý của chủ đầu tư đã bỏ ra, chủ đầu tư sẽ trả lại cho ban quản trị phần chênh lệch.

Bùng nổ tranh chấp chung cư: Lãnh đạo Cục Quản lý nhà nói gì?

Bùng nổ tranh chấp chung cư: Lãnh đạo Cục Quản lý nhà nói gì?

Bất động sản -  6 năm
Lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, việc nhiều chủ đầu tư chỉ chú trọng đến lợi nhuận, hệ thống pháp luật chưa đủ sức răn đe chính là những nguyên nhân khiến nội chiến chung cư bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian gần đây.
Bùng nổ tranh chấp chung cư: Lãnh đạo Cục Quản lý nhà nói gì?

Bùng nổ tranh chấp chung cư: Lãnh đạo Cục Quản lý nhà nói gì?

Bất động sản -  6 năm
Lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, việc nhiều chủ đầu tư chỉ chú trọng đến lợi nhuận, hệ thống pháp luật chưa đủ sức răn đe chính là những nguyên nhân khiến nội chiến chung cư bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian gần đây.
Giải quyết tranh chấp thương mại thông minh bằng phương thức trọng tài

Giải quyết tranh chấp thương mại thông minh bằng phương thức trọng tài

Diễn đàn quản trị -  7 năm

Có rất nhiều phương thức cho các doanh nghiệp sử dụng khi xảy ra tranh chấp với đối tác trong kinh doanh, nhưng theo nhiều luật sư, phương thức trọng tài là tiện lợi và thông minh nhất.

Vịnh Nha Trang muốn ‘tháo ngòi nổ’ tranh chấp với Coteccons

Vịnh Nha Trang muốn ‘tháo ngòi nổ’ tranh chấp với Coteccons

Bất động sản -  7 năm

Sau hai tháng đối đầu căng thẳng, chủ đầu tư dự án Panorama mới đây đã bày tỏ mong muốn chuyển từ đối đầu sang đối thoại với nhà thầu.

Sổ đỏ ghi tên các thành viên gia đình sẽ làm giảm tranh chấp đất đai

Sổ đỏ ghi tên các thành viên gia đình sẽ làm giảm tranh chấp đất đai

Bất động sản -  7 năm

Bộ Tài nguyên và môi trường khẳng định, việc ghi tên các thành viên trong gia đình trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên trong hộ gia đình.

Bùng nổ tranh chấp chung cư: Hệ lụy của sự trục lợi

Bùng nổ tranh chấp chung cư: Hệ lụy của sự trục lợi

Bất động sản -  7 năm

Thời điểm năm 2012, thị trường bất động sản (BĐS) chứng kiến một hiện tượng khách hàng tập trung thành nhóm để khiếu kiện những sai trái của chủ đầu tư, hay đòi lại vốn góp tại dự án (DA).

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

Bất động sản -  23 giờ

BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.

Đất Xanh ký hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác lớn trong và ngoài nước

Đất Xanh ký hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác lớn trong và ngoài nước

Bất động sản -  3 ngày

Tập đoàn Đất Xanh vừa ký kết hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, xây dựng và vận hành, nhà cung cấp thiết bị trọn gói đến từ nhiều thương hiệu lớn trên thế giới và Việt Nam.

Phát Đạt bất ngờ xuất hiện tại ‘thành phố dưỡng lành’ La Pura

Phát Đạt bất ngờ xuất hiện tại ‘thành phố dưỡng lành’ La Pura

Bất động sản -  3 ngày

Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt vừa bất ngờ thông báo tham gia phát triển dự án tổ hợp La Pura tại Bình Dương.

Nhỏ giọt nguồn cung, căn hộ hạng sang Hà Nội liệu có đắt khách?

Nhỏ giọt nguồn cung, căn hộ hạng sang Hà Nội liệu có đắt khách?

Bất động sản -  4 ngày

Cùng với đà tăng giá mạnh của phân khúc chung cư Hà Nội, thị trường cũng xuất hiện một vài dự án căn hộ hạng sang nhắm vào giới siêu giàu.

Hà Nội khan hiếm biệt thự dưới 20 tỷ đồng

Hà Nội khan hiếm biệt thự dưới 20 tỷ đồng

Bất động sản -  5 ngày

Thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau thời gian dài trầm lắng.

Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow

Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.

Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp

Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp

Vàng -  2 giờ

Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.

Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian

Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian

Hồ sơ quản trị -  2 giờ

Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư xuất sắc mà còn là một nhà tư tưởng tài chính với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực đầu tư.

Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII

Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII

Tiêu điểm -  3 giờ

Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Doanh nghiệp -  5 giờ

Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Tiêu điểm -  18 giờ

Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Doanh nghiệp -  21 giờ

Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.

Đọc nhiều