4 tập đoàn Na Uy muốn đầu tư lớn ở Việt Nam

Quỳnh Chi - 21:26, 25/05/2019

TheLEADERNhững ông lớn Na Uy như Jotun, Kongsberg Group, Pharmaq, Scatec Solar đang mong muốn đầu tư những dự án hàng trăm triệu USD tại Việt Nam.

4 tập đoàn Na Uy muốn đầu tư lớn ở Việt Nam
Nhiều tập đoàn hàng đầu Na Uy muốn đẩy mạnh đầu tư ở Việt Nam. Ảnh: VGP

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 24/5 tại Oslo (Na Uy), ông Morten Foyn, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất sơn Jotun cho biết, hiện tập đoàn đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy nữa ở phía Nam TP. HCM trong vòng hai năm tới với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD. 

“Thị trường Việt Nam đầy tiềm năng, rộng mở mặc dù còn có những thách thức, nhưng có thể nói cơ hội nhiều hơn thách thức. Chúng tôi mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo ra sân chơi công bằng, bình đẳng. Nếu có sân chơi bình đẳng như vậy, chúng tôi sẵn sàng đầu tư lớn hơn”, ông Morten Foyn khẳng định. 

Jotun bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ 25 năm trước vào năm 1997 với nhà máy sơn ở Bình Dương, hoạt động hiệu quả với tổng doanh thu 120 triệu USD.

Là một tập đoàn công nghệ hàng đầu, ông Geir Haoy, CEO của Kongsberg Group nhìn nhận, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài với mức tăng trưởng nhanh, ổn định. Doanh nhân này bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong thúc đẩy công nghệ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề cá, hợp tác kinh tế biển.

Ông Geir Haoy cho rằng có nhiều cơ hội rất lớn đến từ đại dương nơi 95% năng lượng sinh khối được sinh ra và đóng góp vào năng lượng tái tạo trong tương lai. Hiện nay, chúng ta mới sử dụng 2% sinh khối đến từ đại dương, do đó, đây là dư địa mà cả Việt Nam và Na Uy có thể khai thác. 

CEO Kongsberg Group tin tưởng Việt Nam và Na Uy có thể hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu tiềm năng, phát triển đại dương bền vững thông qua việc lập bản đồ đại dương, nghiên cứu đáy biển, giám sát đáy biển, phục vụ hoạt động nuôi trồng thủy sản, nghề cá. Ông trông đợi Thủ tướng và đoàn Việt Nam đến thăm tập đoàn để tìm hiểu công nghệ cũng như các cơ hội hợp tác trong tương lai.

Ông Morten Nordstad, Chủ tịch Pharmaq, tập đoàn hàng đầu thế giới về sức khỏe cá và vaccine, chuyên hỗ trợ tăng trưởng bền vững trong ngành nuôi trồng thủy sản thì cho biết, kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp này là sản xuất thêm nhiều vaccine cho cá tra, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ cho đội ngũ, kỹ thuật viên Việt Nam cũng như triển khai thêm phòng thí nghiệm chẩn đoán mới cho thủy sản của Việt Nam.

Pharmaq hiện có hai văn phòng nghiên cứu và phát triển, một ở Oslo và văn phòng thứ hai là ở Việt Nam. Mùa thu năm ngoái, vaccine thứ hai của Pharmaq đã được Việt Nam cấp phép và 18 triệu con cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long đã được tiêm vaccine của tập đoàn.

Ngoài ra, ông Raymond Karlsen, CEO của Scatec Solar, tập đoàn vừa ký thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá khoảng 500 triệu USD cho dự án sản xuất điện từ năng lượng mặt trời với công nghệ mới nhất vào Việt Nam tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Na Uy chiều 24/5 cho biết, Việt Nam hiện là một trong những nước đi đầu trong xu hướng sử dụng điện sản xuất từ năng lượng tái tạo. 

Vị CEO này khẳng định: “Việt Nam có thể chứng kiến thành quả của hợp tác này ngay từ năm sau chứ không phải đợi đến 5 năm”, đồng thời bày tỏ mong muốn xây dựng phòng thí nghiệm để hỗ trợ cho Việt Nam trong nghiên cứu, chuyển giao và tiến đến xuất khẩu công nghệ năng lượng tái tạo ra khu vực. 

Ông hy vọng Việt Nam sẽ có chính sách mới ưu đãi về thuế cho việc đầu tư vào năng lượng tái tạo, khẳng định đã triển khai ngay thỏa thuận hợp tác trị giá 500 triệu USD với đối tác Việt Nam.