Cần cân nhắc thật kỹ việc 'khai tử' xăng RON 95

Minh Anh - 09:13, 04/05/2018

TheLEADERTheo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, đề xuất loại bỏ xăng RON 95, chỉ bán xăng E5 RON92 và E5 RON 95 cần phải đảm bảo sự cạnh tranh, tính thị trường để không làm tăng giá thành hai loại xăng này.

Cần cân nhắc thật kỹ việc 'khai tử' xăng RON 95
Sau khai tử thành công xăng RON92 là đề nghị bỏ xăng RON95

Trả lời câu hỏi của báo chí về đề xuất dừng bán xăng khoáng RON 95, chỉ bán xăng sinh học trên thị trường, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho hay, đây là đề xuất của SaiGon Petro tại cuộc họp giữa bộ này với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối.

Theo đó, Saigon Petro đề xuất, ngoài xăng E5 RON92 thì chỉ bán E5 RON 95 (95% RON95 và 5% ethanol".

Tuy nhiên, ông Hải khẳng định, đề xuất này từ phía doanh nghiệp sẽ được cơ quan quản lý xem xét kỹ và tổng hợp báo cáo Chính phủ. Bởi hiện nay chỉ duy nhất Công ty TNHH Tùng Lâm là cơ sở cung cấp cồn E100 - nguyên liệu chính dùng pha trộn xăng sinh học E5 RON 92. 

"Nguồn nguyên liệu có đủ hay không và giá cạnh tranh hay không phải tính toán, cân nhắc kỹ. Chúng ta khuyến khích doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này để trước hết là có lợi cho người nông dân trồng sắn. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo sự cạnh tranh, tính thị trường để không làm tăng giá thành của E5 RON 92 và E5 RON 95", ông Hải nhấn mạnh.

Thứ trưởng Công Thương cho biết, bộ này sẽ tập hợp, báo cáo Chính phủ nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, cạnh tranh trên thị trường của 29 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu.

Cũng theo ông Hải, trước đó từ ngày 23/4 Bộ Công thương đã đưa mặt hàng RON 95 vào tính giá cơ sở như mặt hàng xăng phổ biến. Hai tháng đầu năm theo báo cáo doanh nghiệp đầu mối xăng E5 đạt tỷ lệ tiêu thụ 42% trên tổng lượng xăng tiêu thụ, xăng RON95 là 58% (trước đây là 30%). 

Tuy nhiên, về phía doanh nghiệp, đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) lại cho rằng tỉ trọng bán xăng E5 chưa đạt mức kỳ vọng, người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng do dư luận vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, độ chênh giá giữa xăng sinh học E5 và xăng khoáng RON 95 chưa đủ lớn để hấp dẫn người dùng.

Trước đề xuất sớm triển khai bán xăng sinh học E5 RON 95 và chỉ kinh doanh hai loại xăng sinh học toàn quốc là E5RON 92 và E5 RON 95, nhiều chuyên gia cho rằng, hiện nay một trong những vấn đề lo ngại lớn của các thương nhân đầu mối xăng dầu là giá sắn tăng cao.

Tại thị trường trong nước, hiện chỉ có nhà cung cấp cồn E100 là Công Ty TNHH Tùng Lâm. Do giá sắn tăng cao, Công Ty TNHH Tùng Lâm đã phải tăng giá E100. Đây cũng là vấn đề lo ngại lớn của các thương nhân đầu mối xăng dầu.