'Kế' dùng vợ giữ chồng ở FPT

Hứa Phương - 08:52, 02/06/2019

TheLEADERChủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết Tập đoàn đang gia tăng nguồn nhân lực cho mục tiêu vào nhóm 50 doanh nghiệp chuyển đổi số lớn nhất toàn cầu trong 10 năm tới.

'Kế' dùng vợ giữ chồng ở FPT
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT.

Hợp đồng trị giá 115 triệu USD ký được năm ngoái là bước ngoặt của FPT trong quá trình dịch chuyển từ doanh nghiệp gia công phần mềm sang tập đoàn cung cấp dịch vụ chuyển đổi số. Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình tin rằng, đây là dấu mốc quan trọng trên con đường tham gia vào lĩnh vực cung cấp giải pháp chuyển đổi số.

Trong mắt ông Bình, chuyển đổi số không chỉ mang lại cơ hội cho FPT mà tất cả các công ty công nghệ thông tin ở Việt Nam. Để nắm bắt được cơ hội này, nhân lực là yếu tố then chốt, mang tính chất quyết định. Vì vậy, ngoài việc đào tạo, FPT đã có chính sách giữ chân người tài nhằm phục vụ cho định hướng tương lai.

Trong hơn ba thập kỷ phát triển, việc nhân sự đầu quân cho đơn vị khác là chuyện bình thường và ông Bình xem đó là một cách FPT tham gia đóng góp vào sự phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghệ thông tin trong nước.

“Trước kia, chúng tôi tự nguyện đóng góp cho cộng đồng, nhưng bây giờ nhu cầu tăng trưởng đang rất lớn, chắc cũng phải vì mình trước nên FPT đưa ra chính sách để giữ người", ông Bình nói tại buổi gặp gỡ các nhà đầu tư được tổ chức ở TP. HCM ngày 31/5.

"Các lập trình viên của FPT từ Nam chí Bắc bắt đầu có nhà riêng, có xe hơi. Chúng tôi muốn các bà vợ giữ ông chồng ở lại làm đàng hoàng, không vì một lời chào ngắn hạn mà bỏ đi”, ông Bình nói và khẳng định, ở FPT nhân sự mảng nào cũng có cơ hội nâng trình độ với nhiều thách thức hấp dẫn.

Cụ thể, theo “linh hồn” của FPT thì Tập đoàn dự tính sẽ thành lập mô hình tổ hợp phần mềm và giáo dục khắp các tỉnh thành trên cả nước với mục đích tận dụng được nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam. Hiện nay, ngoài Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM, Cần Thơ, FPT đang đầu tư nhằm “biến” Quy Nhơn thành trung tâm toán học của Việt Nam.

Sở dĩ FPT chọn Quy Nhơn là điểm đến tiếp theo ngoài yếu tố người Bình Định có tố chất học toán, giàu nghị lực, có trí vươn lên thì một yếu tố nhỏ nữa dẫn đến quyết định của FPT được ông Bình tiết lộ là trong lần gặp nhà khoa học Việt Kiều tên Trần Thanh Vân, ông Vân đã đặt cao hỏi tại sao Quy Nhơn không phải là thành phố khoa học? Và đến nay, FPT đang có 300 nhận sự làm việc tại đây.

Bên cạnh lộ trình phát triển nguồn nhân lực nội tại, FPT cũng có kế hoạch tăng cường hợp tác với từng doanh nghiệp tại mỗi thị trường nước ngoài, tiếp đó là mua bán, sáp nhập để đảm bảo gia tăng nguồn nhân lực cho mục tiêu vào nhóm 50 doanh nghiệp chuyển đổi số lớn nhất toàn cầu trong 10 năm tới. Năm ngoái, FPT hoàn thành thương vụ mua công ty tư vấn công nghệ hàng đầu của Mỹ là Intellinet và sở hữu 90% cổ phần.

Với kinh nghiệm hàng chục năm làm việc với những tập đoàn lớn trên thế giới, ông Bình hiểu điểm mạnh của FPT đến từ nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng trao đổi trực tiếp mặt đối mặt bằng chính ngôn ngữ của khách hàng vì dẫu sao khi trao đổi bằng tiếng bản địa thì công việc có thể tiến triển thuận lợi hơn.

“Trường đại học FPT được khởi tạo để cung cấp nguồn nhân lực biết mọi ngoại ngữ và chúng tôi tiếp tục làm điều đó”, Chủ tịch FPT nói và tự tin cùng một dự án, đội ngũ người Việt Nam của FPT có thể thực hiện trong một một tuần, trong khi nhóm của các doanh nghiệp ngoại khác của Đức hay IBM phải mất ba tuần.

Theo lãnh đạo FPT, rủi ro về chuyển đổi số sẽ phụ thuộc vào nguồn nhân lực chất lượng cao có đủ đáp ứng nhu cầu hay không.

"Người Ấn Độ, Trung Quốc làm được, cớ gì người Việt lại không?"

Ông Bình cho rằng, FPT luôn là đơn vị đi tiên phong trong ngành. Nếu 10 năm đầu, FPT tiên phong trong việc đem công nghệ thế giới về Việt Nam, đó là những hệ thống máy tính được sử dụng trong ngành ngân hàng đời đầu tiên, thì sau đó, họ lại tiên phong trên con đường xuất khẩu phần mềm.

“Khi FPT bắt tay vào làm phần mềm, nhiều người nói rằng hãy quên chuyện đó đi. Nhưng tôi tin, người Ấn Độ, người Trung Quốc làm được, cớ gì người Việt không?”, ông Bình nhớ lại, rồi chứng minh ông đã đúng với quyết định ấy bằng kết quả của FPT ngày hôm nay. 

Năm ngoái, FPT xuất khẩu phần mềm đến 45 quốc gia, đóng góp 92,7% trong hơn 9.000 tỷ đồng doanh thu từ thị trường nước ngoài. Tập đoàn có hơn 16.000 lập trình viên trong tổng số gần 28.000 nhân sự với 31 quốc tịch khác nhau.

Ông Bình đề cập đến dự báo của IDC, đến năm 2022 quy mô thị trường chuyển đổi số sẽ đạt 2.000 tỷ USD và có tốc độ tăng trưởng cao gấp bốn lần so với tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường dịch vụ công nghệ thông tin. Năm ngoái, riêng chi tiêu cho chuyển đổi số đạt 1.300 tỷ USD, tăng trưởng 16,8%, trong khi tổng thị trường dịch vụ công nghệ thông tin đạt 1.000 tỷ USD và chỉ tăng trưởng 4%.

Chuyển đổi số là giải quyết các vấn đề nhức nhối trong hoạt động của doanh nghiệp và thoả mãn khách hàng thông qua việc phân tích và khai thác dữ liệu dựa trên ứng dụng công nghệ số. Và nếu điều đó được thực hiện thì mọi tổ chức sẽ là tổ chức số, mọi lãnh đạo sẽ là lãnh đạo số, mọi chi phí sẽ là chi phí số.

Chủ tịch HĐQT FPT đánh giá, tất cả các nhà hoạch định, quản trị doanh nghiệp đang chuyển ngân sách dành cho công nghệ thông tin sang chuyển đổi số. Vấn đề là đơn vị nào “lấy” được ngân sách này và tại sao lại là FPT mà không phải ai khác?

Bây giờ, FPT chỉ cần hỏi doanh nghiệp đang thực hiện những công nghệ như thế nào và với ai, chứ không phải trả lời câu trước đây luôn bị hỏi là FPT có đặc điểm nào hay ho hơn các doanh nghiệp cùng ngành trên toàn cầu. Ông Bình cho rằng đó là lợi thế cũng như tự tin vào hành trình hơn ba thập kỷ đi đúng hướng của FPT khi có thể phát huy sức mạnh của mình với công nghệ AI, Big Data, Robot, Chatbot...

“Airbus nói rằng, chúng tôi có thể tự hào những công nghệ mới nhất Airbus cần FPT đều đang có”, ông Bình chia sẻ và cho biết, FPT đang cùng hai đơn vị khác thực hiện chuyển đổi số cho 100 hãng hàng không hoà nhập vào nền tảng của công ty sản xuất máy bay có doanh thu hơn 63 tỷ EUR.

Ông Bình cho biết, một điều tưởng như nhỏ nhưng lại là lợi thế cạnh tranh của FPT đó là không ai có thể làm tốt hơn, rẻ hơn như Việt Nam.

"Tôi làm kinh doanh với cái nhục. Ngày xưa, khi ra nước ngoài, người ta khinh bỉ tôi. Tôi và FPT muốn chứng minh với thế giới rằng, người Việt Nam đáng được tôn trọng, bình đẳng trong công việc”, ông Bình chia sẻ về khát vọng của đội ngũ FPT cũng như khát vọng của người Việt.

Trong 4 tháng đầu năm 2019, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT tăng trưởng 19,4% và 22,6% so với cùng kỳ, lần lượt đạt 7.791 tỷ đồng và 1.342 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của FPT và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ lần lượt đạt 1.113 tỷ đồng và 887 tỷ đồng, tăng 21,2% và 22,3% so cùng kỳ năm 2018. Lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 1.446 đồng, tăng 21,7%. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận tiếp tục được cải thiện, đạt 17,2% so với 16,8% cùng kỳ năm trước.