Diễn đàn quản trị
Tạo sự khác biệt cho sản phẩm bằng tư duy thiết kế
Tư duy thiết kế góp sức rất lớn trong quá trình xây dựng và nâng chất thương hiệu nhờ vào việc tạo ra các ý tưởng mới vừa độc đáo, vừa sâu sát với nhu cầu của người dùng.

Tư duy thiết kế (design thinking) được nhiều công ty lớn trên thế giới như Apple, IBM, IKEA… ứng dụng trong các hoạt động khác nhau, phổ biến nhất là trong việc phát triển sản phẩm và dịch vụ để mang tính khác biệt hóa cao hơn, đáp ứng sâu sát nhu cầu của người dùng.
Tuy nhiên, ông Richard Moore, Chủ tịch Richard Moore Associates nhận định, tư duy này đến nay vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam dù nhu cầu về các sản phẩm, dịch vụ mới ngày càng tăng cao và thị trường Việt Nam ngày càng năng động. Vị này cho rằng, đa phần ý tưởng cho sản phẩm mới ở Việt Nam vẫn đang đến từ bên ngoài Việt Nam.
Thực hành ứng dụng tư duy thiết kế để phát triển sản phẩm
Trong tư duy về mặt kinh doanh thông thường, việc phát triển sản phẩm sẽ đi theo một quy trình cố định, từng bước tịnh tiến, bước sau phụ thuộc kết quả của bước trước. Thường sẽ bắt đầu xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, tính năng sản phẩm, điểm khác biệt của sản phẩm; phân tích và nghiên cứu thị trường; quay lại phát triển chiến lược sản phẩm, đến chiến lược marketing; bắt đầu làm các sản phẩm mẫu và cho thử nghiệm, rồi truyền thông ra bên ngoài.
Trong khi đó, từ “design” trong design thinking mô tả việc tổ chức và sắp xếp các ý tưởng sáng tạo theo quy trình phi tuyến tính của các nhà thiết kế để nhằm giải quyết các vấn đề.
Để bắt đầu phát triển một đội ngũ ứng dụng tư duy thiết kế, cần một đội nhỏ với số lượng thành viên tương ứng với các giai đoạn. Trước khi bắt đầu, cần thực hiện khảo sát, nghiên cứu thị trường, trong đó nhấn mạnh tính thấu cảm.
Trong tư duy kinh doanh, việc nghiên cứu thị trường được thực hiện bằng cách phỏng vấn tập trung nhóm người dùng phổ biến vì đây là đối tượng mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho công ty. Nhưng khi áp dụng tư duy thiết kế, đối tượng nghiên cứu sẽ là các nhóm dễ thích nghi với sản phẩm và ý tưởng mới. Ý tưởng từ người dùng tích cực rất quan trọng nhưng khi đã quá quen với sản phẩm, họ lại ít có ý tưởng mới lạ.
Trong tư duy kinh doanh, việc nghiên cứu người quen là điều tối kị. Trong khi đó, hình thức nghiên cứu thấu cảm cho tư duy thiết kế cho phép nhóm nghiên cứu tiếp cận những mối quan hệ mang tính thấu cảm giữa người hỏi và đáp viên, cho dù họ không nằm trong nhóm khách hàng mục tiêu.
Nghiên cứu này được thực hiện ngay tại nhà của đáp viên để người hỏi có cơ hội quan sát và ghi lại sở thích, thói quen cá nhân đặc biệt của đáp viên. Ông Richard kể lại, trong một cuộc phỏng vấn, người hỏi quan sát thấy đáp viên cầm túi đồ của một thương hiệu sử dụng bao bì tái chế. Khi được hỏi thêm, người này cho biết có cảm tình với những thương hiệu quan tâm đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững – một "insight" mà nhóm nghiên cứu thu được sau buổi phỏng vấn.
Những thông tin này thường khó khai thác nếu nghiên cứu nhóm tập trung như thông thường. Sau mỗi buổi phỏng vấn, tất cả thông tin thu được sẽ được tất cả thành viên trong đội nghiên cứu tổng hợp, thảo luận…để có được cách tư duy, suy nghĩ như các đáp viên. Điều này rất quan trọng trong tư duy thiết kế.
Sau khi tổng hợp và thảo thuận, đội nghiên cứu sẽ thực hiện phân tích, đánh giá thông tin và xác định những thông tin lặp lại nhiều lần giữa các đáp viên, từ đó cùng nhau phát triển các ý tưởng mới. Theo kinh nghiệm của ông Richard, những phát hiện ở nhóm thích nghi nhanh có thể gây hứng thú với nhóm khách hàng tích cực.

Ý tưởng mới hình thành nhờ kết nối những điều sẵn có
Ý tưởng là gì? Nếu trong lý thuyết vật lý về năng lượng: “năng lượng không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác hoặc từ vật này sang vật khác”, thì cũng tương tự, ông Richard cho rằng trong sáng tạo, khi kết hợp mọi thứ có sẵn dưới nhiều góc độ sẽ tạo ra một thứ mới.
“Việc nghĩ một ý tưởng không phải điều gì xa vời mà chỉ là sự kết nối những yếu tố sẵn có theo một cách mới”, ông Richard nói.
Bộ não của con người như một quyển sách với nhiều thông tin đi kèm các mục lục. Khi tìm ý tưởng để giải quyết vấn đề, trước hết, có thể rà lại “mục lục” để tìm thông tin có sẵn mà ta cần. Còn nếu không có sẵn thông tin thì ý tưởng mới có thể được hình thành bằng cách kết nối các điểm khác nhau trong nội dung của “cuốn sách”.
Một trong những quảng cáo mang tính lan truyền mạnh mẽ đầu tiên ở Việt Nam không thể không kể đến là chiến dịch “vẫn chạy tốt” của thương hiệu Electrolux do Richard Moore Associates thực hiện. Bộ phim quảng cáo có nhân vật nhà khảo cổ học người nước ngoài và người phụ tá thực hiện một cuộc tìm kiếm trên khắp Việt Nam. Cuộc tìm kiếm dừng lại ở Di Linh, nơi hai thầy trò tìm được người chủ sở hữu chiếc tủ lạnh mang nhãn hiệu Electrolux, tự hào rằng dù đã sử dụng trong 40 năm nhưng tủ lạnh vẫn còn hoạt động tốt.
Chiến dịch này vừa tạo được ấn tượng mạnh trong công chúng, mang tính lan toả cao, vừa định vị được thương hiệu về lâu dài, in hằn trong tâm trí người tiêu dùng về đặc tính “bền” trong sản phẩm của thương hiệu.
Việc lên ý tưởng cho chiến dịch này lại đến một cách rất ngẫu nhiên vào một ngày ông Richard đi tham dự khai trương khu nghỉ dưỡng của một người bạn ở Lạng Sơn. Ông đã dành thời gian đi tham quan các danh lam, thắng cảnh ở đây và chợt nghĩ về các nhà khảo cổ tìm kiếm các di tích.
“Ý tưởng về các nhà khảo cổ học không phải là điều gì mới mẻ, sản phẩm cũ kỹ của thương hiệu cũng không có gì hay, nhưng khi kết hợp hai yếu tố này thì lại ra được một câu chuyện mới. Đó là mối quan hệ giữa các ý tưởng cũ”, ông Richard chia sẻ.
Việc nghĩ một ý tưởng không phải điều gì xa vời mà chỉ là sự kết nối những yếu tố sẵn có theo một cách mới.
Ông Richard Moore
Chủ tịch Richard Moore Associates
Đáng chú ý, vì trong tư duy kinh doanh, mọi quy trình đã cố định, bước sau là hệ quả của bước trước nên muốn thay đổi, muốn chỉnh sửa thì sẽ phải làm lại từ đầu.
Trong khi đó, tư duy thiết kế cho phép đội ngũ phát triển ý tưởng được gợi mở hơn, tự do thoải mái hơn trong việc nghĩ ý tưởng và dễ dàng quay lại điều chỉnh khi cần thiết.
Sau khi có ý tưởng, bước tiếp theo là làm mẫu thử. Thay vì phải đầu tư làm các sản phẩm mẫu đắt tiền thì tư duy thiết kế cho phép người ứng dụng được “chơi” với các công cụ văn phòng phẩm đơn giản, với các tình huống tự dựng nên mà người đóng vai chính là các đáp viên để kiểm tra phản ứng cũng như ghi nhận góp ý của họ. Cách này cũng giúp cho đội ngũ phát triển ý tưởng có thể điều chỉnh dễ dàng mà không tốn nhiều chi phí.
“Tư duy thiết kế thiên nhiều về mặt không gian và các hướng tiếp cận đa chiều để giải quyết vấn đề, khác với tư duy đường thẳng như trong tư duy kinh doanh”, ông Richard nói.
Vậy tư duy thiết kế có thay thế cho tư duy kinh doanh? Theo nhà sáng lập Richard Moore Associates, điều này phụ thuộc vào mức độ đầu tư của thương hiệu vào lĩnh vực kinh doanh. Nếu tư duy kinh doanh đang phục vụ công ty tốt thì tư duy thiết kế có thể mang tính bổ sung. Với các thương hiệu không có quy trình thực sự cụ thể và muốn phát triển sản phẩm mới nhanh chóng và tiết kiệm, tư duy thiết kế sẽ hỗ trợ đắc lực.
Việc sáng tạo ý tưởng, theo ông Richard đôi lúc không cần phải là “outside the box ideation” (sáng tạo vượt giới hạn) mà hãy vận dụng “inside the box ideation” trong giới hạn của mình rồi đẩy giới hạn của mình ra xa hơn nhưng vẫn trong những khuôn khổ nhất định của các tham số cần thiết. Bằng cách này, thương hiệu có thể giải quyết được nhiều vấn đề hơn nữa chứ không chỉ gói gọn trong truyền thông và phát triển sản phẩm.
Ý tưởng tạo thành công
Nâng chất thương hiệu nhờ tư duy thương hiệu tích hợp
Tư duy thương hiệu tích hợp đặt trọng tâm vào ba yếu tố cốt lõi gồm: nhận diện thương hiệu chiến lược, truyền thông thương hiệu tích hợp và quy trình tư duy thiết kế rút gọn.
'Tinh thần người Đức' trong thương hiệu Gỗ Minh Long
Yếu tố then chốt mang lại thành công của thương hiệu Gỗ Minh Long trong hơn 1 thập kỷ vừa qua nằm ở cách xây dựng doanh nghiệp, tư duy quản trị phát triển mang tinh thần người Đức.
Lãng phí tài sản thương hiệu quốc dân
Theo chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang, việc không đặt chiến lược thương hiệu, quản lý tài sản thương hiệu vào trong quá trình quản lý tài sản của Nhà nước đã tạo nên một sự lãng phí lớn nhiều thập kỷ qua.
'Thương hiệu quốc dân' trước nguy cơ bị quên lãng: Chuyện của Biti's
Bẵng đi một thời gian, người ta từng tưởng rằng Biti’s đã chìm vào quá khứ trong khi sản phẩm giày dép của các thương hiệu nước ngoài trở thành sự lựa chọn ưa thích của giới trẻ.
Truyền thông ngân hàng 'trôi tuột' giữa thời khách hàng nhớ ngắn, lướt nhanh
Không thiếu tiền, không thiếu công nghệ nhưng truyền thông ngân hàng lại thiếu khả năng chạm đến đúng người, vào đúng lúc, với đúng điều khách hàng cần.
Bản địa hóa AI để biến thách thức thành lợi thế cạnh tranh
Bản địa hóa AI cho ngữ cảnh địa phương, giúp doanh nghiệp vượt qua rào cản ngôn ngữ và văn hóa, tối ưu công nghệ và biến thách thức thành lợi thế cạnh tranh.
Thoát vai chạy việc, người làm đào tạo hoá chiến lược gia
Chỉ khi năng lực tốt, tinh thần chủ động cao và hiểu sâu sắc bối cảnh kinh doanh, người làm L&D mới thật sự chuyển mình thành đối tác chiến lược của tổ chức.
Luật chơi tuyển dụng nhân tài đang thay đổi?
Không đợi đến khi có bằng tốt nghiệp, nhiều sinh viên đã lọt vào tầm ngắm của các doanh nghiệp công nghệ, tài chính, bất động sản và khách sạn trong chiến lược tuyển dụng nhân tài.
Cơn bão 'kiệt sức' ăn mòn sự gắn bó của nhân tài với doanh nghiệp
Giữ chân người tài không phải là trò chơi của ngân sách mà là nghệ thuật lắng nghe và thấu hiểu người lao động, đặc biệt là khi họ đang dần kiệt sức.
Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng
Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.
Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn
Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.
Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?
Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.
BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM
BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.
Mùa đại hội chỉ tiến không lùi
Mùa đại hội năm nay chứng kiến các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam thể hiện tinh thần "chỉ tiến không lùi", như lời khẳng định về nội lực quốc gia trước những bất ổn toàn cầu.
V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia
V-Green và các đối tác gồm Chargecore, Chargepoint, Amarta Group và CVS, cam kết đầu tư 300 triệu USD để phát triển hạ tầng trạm sạc tại Indonesia.
Hóa dầu Long Sơn tiếp tục thổi bay nghìn tỷ lợi nhuận của SCG
Được kỳ vọng là dự án chiến lược tại Việt Nam nhưng đến hiện tại, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn đang gây áp lực tài chính lớn cho Tập đoàn SCG.