Ô tô Thái Lan nhập khẩu miễn thuế về Việt Nam tăng mạnh

Quỳnh Chi - 08:15, 12/05/2018

TheLEADERLượng ô tô có xuất xứ từ Thái Lan đã tăng mạnh trong tuần qua với 445 chiếc được nhập khẩu miễn thuế trong khi tuần trước đó không có chiếc xe ô tô từ 9 chỗ trở xuống nào được nhập về Việt Nam từ các nước ASEAN.

Ô tô Thái Lan nhập khẩu miễn thuế về Việt Nam tăng mạnh
Xe ô tô nhập khẩu xuất xứ Thái Lan tăng trở lại.

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy từ ngày 4 - 10/5/2018, có 746 xe ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt 21,6 triệu USD.

Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này đã tăng mạnh so với lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu ghi nhận được trong tuần trước. 

Cụ thể từ ngày 27/4/2018 đến ngày 3/5/2018, có tất cả 103 chiếc xe ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu về Việt Nam, với trị giá nhập khẩu đạt 3,58 triệu USD. 

Ô tô nhập khẩu trong tuần qua chủ yếu là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống với 554 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam; trị giá đạt 13,9 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng TP.HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng. 

Xe ô tô con được đăng ký nhập khẩu trong tuần qua xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với 473 chiếc; 33 chiếc được nhập về từ Trung Quốc và từ Thụy Điển là 18 chiếc, từ Đức là 13 chiếc, còn lại là ô tô có xuất xứ từ Slovakia, Nhật Bản và Anh.

Trong khi tuần trước chỉ có 88 chiếc ô tô con được nhập về Việt Nam; đặc biệt không có xe nào nhập về từ thị trường ASEAN. 

Số liệu của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy trong tuần qua không phát sinh tờ khai hải quan đăng ký nhập khẩu đối với xe ô tô trên 9 chỗ ngồi.

Ngoài ra, có 62 chiếc ô tô tải được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá hơn 1 triệu USD. Trong đó có 61 chiếc có xuất xứ từ Thái Lan và 1 chiếc xuất xứ từ Hàn Quốc, toàn bộ số lượng xe ô tô tải này đều được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng TP. HCM.

Đối với dòng xe chuyên dụng, Việt Nam nhập khẩu 130 chiếc, trị giá khai báo là 6,7 triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ Nhật Bản là 64 chiếc, từ Thái Lan là 29 chiếc, từ Trung Quốc là 16 chiếc, còn lại là xuất xứ từ Hàn Quốc, Pháp, Anh, Italia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có 43,6 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào nước ta. 

Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản với trị giá đạt 12,8 triệu USD, từ Trung Quốc 9,2 triệu USD, từ Thái Lan 6,7 triệu USD, từ Indonesia 4,25 triệu USD, từ Đức 3,8 triệu USD. Tính chung, nhập khẩu từ 5 nước này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 84% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.