Tập đoàn HongKong trở thành cổ đông lớn của Vinamilk

Minh An - 10:21, 13/11/2017

TheLEADERCông ty Jardine Cycle & Carriage, thuộc tập đoàn Jardine Matheson, thông qua Quỹ đầu tư Platinum Victory đã mua 5,5% cổ phần Vinamilk với giá trị 616 triệu USD.

Tập đoàn HongKong trở thành cổ đông lớn của Vinamilk
Vinamilk là công ty sữa lớn nhất Việt Nam.

Công ty Jardine Cycle & Carriage thông báo trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore cho biết, quỹ Platinum Victory đã mua hơn 80 triệu cổ phiếu VNM hôm 10/11.

Số cổ phần này bao gồm 48 triệu cổ phiếu được mua qua phiên đấu giá do SCIC bán ra. Giá trị của đợt đấu giá này là gần 9.000 tỷ đồng, khi Platinum Victory đã trả 186.000 đồng cho một cổ phiếu VNM, cao hơn 24% so với giá khởi điểm mà SCIC đưa ra.

Phần còn lại được mua thông qua khớp lệnh trên thị trường. Thông báo của Jardine Cycle & Carriage ước tính số cổ phần nắm giữ tại VNM đang có giá trị khoảng 616 triệu USD.

" Việc mua cổ phần Vinamilk phù hợp với chiến lược đầu tư vào các công ty dẫn đầu thị trường ở khu vực Đông Nam Á của tập đoàn. Đặc biệt là hoạt động mở rộng đầu tư tại Việt Nam cũng như các thương vụ trong khác trong thời gian tới", thông báo của Jardine Cycle & Carriage viết.

Sáng nay, một loạt giao dịch thỏa thuận VNM đã diễn ra trên HOSE, với giá trị ước tính khoảng 4.000 tỷ đồng. Cổ phiếu VNM đang giao dịch ở giá 180.000 đồng/ cổ phiếu, tăng 6.200 đồng so với hôm qua.

Jardine Matheson là tập đoàn đa ngành hoạt động sôi động tại khu vực Đông Á với các lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, công nghiệp, ô tô, dịch vụ tài chính, bảo hiểm...

Tại Việt Nam thông qua các công ty con, Jardine Matheson đang đầu tư vào công ty dẫn đầu trên thị trường ô tô Việt Nam là Trường Hải (nắm giữ 32%), và công ty Cơ điện lạnh REE (11,3% + khoản vay 28 triệu USD), thông qua quỹ đầu tư nắm giữ 7,3% cổ phần của ngân hàng Á Châu (ACB).

Trong lĩnh vực bất động sản, thông qua HongKong Land, tập đoàn này sở hữu 2 tòa nhà văn phòng là 63 Lý Thái Tổ đối diện Nhà hát lớn và tòa nhà Central Building tại ngã tư phố Hai Bà Trưng – Bà Triệu.

HongKong Land cũng liên doanh với Sơn Kim Land của Việt Nam, giá trị 57 triệu USD để phát triển dự án Nassim tại Quận 2, TP.HCM.

Trong mảng bán lẻ, Jardine Matheson đứng sau dự án Cresent Mall nổi tiếng tại Quận 7, TP.HCM, đồng thời là chủ chuỗi cửa hàng Guardian tại Việt Nam.

Công ty thành viên của tập đoàn này,The Jardine Restaurant Group, cũng là đơn vị nhân nhượng quyền chuỗi cửa hàng Pizza Hut tại Việt Nam, đồng thời nắm 25% cổ phần của KFC Việt Nam. Coffee Concepts, một công ty thành viên khác của tập đoàn này nhận nhượng quyền hệ thống Starbucks Coffee ở Việt Nam.

Trong lĩnh vực xây dựng, một công ty liên quan đến Jardine là Gammon đang nắm giữ 25% cổ phần của COFICO, công ty xây dựng tư nhân lớn ở Việt Nam.