Thị trưởng Đài Nam: "Năng lực làm việc của người Việt Nam khá tốt"

Vũ Minh - 09:30, 28/11/2017

TheLEADERCác doanh nghiệp Đài Loan có ấn tượng rất tốt với lao động Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam. Trong công việc, năng lực làm việc của người Việt Nam khá tốt. Thị trưởng Đài Nam Lý Mạnh Ngạn chia sẻ với TheLEADER.

Thị trưởng Đài Nam: "Năng lực làm việc của người Việt Nam khá tốt"
Ông Lý Mạnh Ngạn, Thị trưởng thành phố Đài Nam (Đài Loan, Trung Quốc).

Vừa qua, một đoàn gồm 30 doanh nghiệp Việt Nam đã có chuyến khảo sát và kết nối kinh doanh đầu tư tại Đài Loan theo chương trình Vietnam - Taiwan Business Matching 2017. Tại đây, thay mặt đoàn doanh nghiệp, Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) đã có ký kết ghi nhớ hợp tác với chính quyền thành phố Đài Nam, mở ra cơ hội mới trong hợp tác thương mại đầu tư với thành phố này.

Bên lề sự kiện, Thị trưởng thành phố Đài Nam Lý Mạnh Ngạn đã có cuộc trao đổi ngắn với TheLEADER xung quanh cơ hội hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam trong một số lĩnh vực quan trọng đang được thành phố Đài Nam xúc tiến thu hút đầu tư.

Ông nhìn nhận như thế nào về cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Đài Loan nói chung và thành phố Đài Nam nói riêng?

Ông Lý Mạnh Ngạn: Tôi cho rằng sẽ có nhiều cơ hội tốt để doanh nghiệp hai bên hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Hy vọng các mặt hàng của doanh nghiệpViệt Nam sẽ có thể tiếp cận và bày bán trên thị trường của Đài Loan, đồng thời các sản phẩm và mặt hàng của Đài Loan cũng sẽ tiếp cận được với khách hàng Việt Nam.

Tuy nhiên, để có thể đi đến được những hợp tác cụ thể, tôi mong muốn sẽ có một đơn vị đứng ra làm cầu nối để giúp hai bên tìm hiểu và hỗ trợ lẫn nhau nhằm xúc tiến các công việc hợp tác kinh tế và thương mại trong thời gian tới.

Đài Nam là một thành phố giàu có về tài nguyên, kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục. Đồng thời, Đài Nam cũng đang mở rộng thu hút đầu tư mạnh trong một số lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng xanh, nông nghiệp công nghệ cao.

Tôi hy vọng hai bên có thể tìm ra phương án để nhanh chóng triển khai quan hệ đối tác.

Việt Nam đang có một lượng lớn lao động làm việc tại Đài Loan và tiếp tục có xu hướng tăng lên. Từ thực tế công việc, ông đánh giá thế nào về chất lượng lao động của Việt Nam? 

Ông Lý Mạnh Ngạn: Các doanh nghiệp Đài Loan có ấn tượng rất tốt với lao động Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam. Người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan có đức tính cần cù, chăm chỉ, ôn hòa và gần gũi.

Trong công việc, năng lực làm việc của người Việt Nam khá tốt. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều hơn nữa nguồn nhân lực từ Việt Nam làm việc tại Đài Loan.

Trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Đài Loan nói chung và chính quyền thành phố Đài Nam nói riêng sẽ đẩy nhanh xúc tiến hợp tác.

Trong chiến lược phát triển của thành phố Đài Nam có tập trung nguồn lực vào phát triển công nghệ năng lượng xanh. Ông có thể cho biết rõ hơn về chiến lược này và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia hợp tác đầu tư?

Ông Lý Mạnh Ngạn: Từ nền tảng nông nghiệp và cơ khí chế tạo, thành phố Đài Nam đang tập trung nâng cao khoa học kỹ thuật, ngày một xâm nhập sâu hơn vào việc đầu tư phát triển công nghệ cao, không khí xanh, chú trọng phát triển nguồn năng lượng xanh. 

Thành phố Đài Nam có lượng ánh sáng mặt trời lớn và chói sáng, phù hợp để phát triển nguồn năng lượng xanh. Do đó, chính quyền Đài Nam đã khuyến khích người dân cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh áp dụng, phát triển nguồn năng lượng xanh này để phát điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Hiện Đài Nam đang trở thành nơi nghiên cứu và phát triển công nghệ năng lượng xanh, xếp thứ 21 trên thế giới về phát triển công nghệ này. Chính quyền thành phố đang nỗ lực để nhanh chóng lọt top 7 thế giới về phát triển năng lượng xanh.

Bên cạnh đó, chính quyền Đài Nam cũng đảm bảo chứng nhận cho các công ty điện để họ được phép thu mua nguồn điện này. Lợi nhuận các doanh nghiệp này thu về lên đến 6 - 10%. Giá đất ở Đài Nam trên thị trường hiện nay rất ổn định. 

Tôi hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam hứng thú với công nghệ xanh sẽ đến Đài Loan đầu tư và tham khảo mô hình tại thành phố Đài Nam.

Đối với các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghệ năng lượng xanh, Đài Nam có chính sách hỗ trợ cụ thể gì thưa ông?

Ông Lý Mạnh Ngạn: Hiện nay, Chính phủ Đài Loan đang hướng đến chính sách “Tân Nam tiến”, vì vậy có rất nhiều ưu đãi đối với các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư.

Chẳng hạn, giá đất hoặc mức thuế sẽ được giảm xuống ở mức thấp nhất, đây là một hỗ trợ rất lớn đối với nhà đầu tư bởi giá đất ở Đài Loan ở mức khá cao.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ về kinh tế, tài chính, phí đầu tư xây dựng cơ sở và công xưởng. Hiện nay, chính sách này đã được đưa ra và thực thi rộng rãi tại Đài Loan.

Xin cảm ơn ngài thị trưởng!