Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Nhiều cán bộ thương vụ còn ngại khó, ngại khổ'

Đặng Hoa - 14:43, 07/02/2018

TheLEADERTrong bối cảnh hội nhập sâu rộng cũng như sự phát triển mạnh mẽ của nền cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần cần đóng góp tốt hơn, lăn lộn nhiều hơn và thông tin nhiều hơn.

Cần chấm dứt tư duy nhiệm kỳ

Phát biểu tại Hội nghị tham tán thương mại năm 2018 do Bộ Công thương tổ chức sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các thương vụ Việt Nam tại nước ngoài đóng một vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt là trong công tác ngoại giao kinh tế. 

Tuy nhiên vẫn còn nhiều cán bộ thương vụ có tư duy nhiệm kỳ, “lo việc nhà hơn việc nước”, ngại khó, ngại khổ.

Bên cạnh đó, một số thương vụ rất ít thông tin thị trường và đưa ra những đề xuất, do đó, các thương vụ cần rút kinh nghiệm cần thiết để đóng góp tốt hơn, lăn lộn nhiều hơn và thông tin nhiều hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Nhiều cán bộ thương vụ còn ngại khó, ngại khổ'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Theo Thủ tướng, trong thời gian tới, các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần thực hiện được bốn nhiệm vụ chính.

Thứ nhất, cần nâng cao công tác phục vụ, thực hiện tốt phương châm 10 chữ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” bằng các việc làm cụ thể phục vụ doanh nghiệp.

Theo đó, cần quyết tâm hành động mạnh mẽ, không thụ động, không ngồi chờ doanh nghiệp đến nhờ mà cần chủ động phối hợp với các nước sở tại để nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp; cần nhạy bén hơn nữa trong việc kết nối chặt chẽ với các bộn ngành nước sở tại để giải quyết các vấn đề, kịp thời cung cấp khuyến nghị về thị trường cho các doanh nghiệp trong nước; không để xảy ra thực trạng “ếch ngồi đáy giếng”.

Bên cạnh đó, cần hỗ trợ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đẩy mạnh sản phẩm các doanh nghiệp, thúc đẩy hàng Việt Nam thâm nhập bền vững vào thị trường nước sở tại.

Thứ hai, cần chọn cơ hội thị trường, đặc biệt trong bối cảnh khoa học - công nghệ phát triển mạnh mẽ. Nói đến thương vụ là nói đến thị trường, Thủ tướng cho rằng thị trường không chỉ là thị trường hàng hóa vật chất, mà còn phải hiểu theo nghĩa là các thị trường mang lại nguồn lực cho đất nước như dịch vụ, vốn, nhân lực, công nghệ... để từ đó kết nối thị trường trong nước với quốc tế, phát hiện những hướng kinh doanh mới.

Thứ ba, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, các thương vụ cần tập trung vào nhiệm vụ thúc đẩy phê chuẩn các FTA vừa ký, phổ biến các FTA đã ký, nghiên cứu đề xuất các giải pháp tận dụng và khai thác tiềm năng của các FTA.

Cuối cùng, các thương vụ cần phát huy tinh thần đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động của cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài để đảm bảo mỗi cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài là một tập thể mạnh ở tuyến đầu, bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia, dân tộc.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2017, nền kinh tế nước ta đã đạt được những thành tựu mà báo giới và cộng đồng quốc tế gọi là “kỳ tích”, đó là hoàn thành và vượt tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được giao.

GDP 2017 tăng 6,81%; môi trường kinh doanh của Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá tăng 14 bậc, đứng thứ 68/190 nền kinh tế; năng lực cạnh tranh quốc gia được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đánh giá tăng 5 bậc, đứng thứ 55/137 quốc gia và vùng lãnh thổ;

Chỉ số đổi mới sáng tạo tăng 12 bậc, đạt thứ hạng 47/127 – thứ hạng cao nhất mà Việt Nam đạt được kể từ trước tới nay; xuất nhập khẩu đạt trên 425 tỷ USD, xuất siêu gần 3 tỷ USD; đồng Việt Nam được đánh giá là đồng bạc ổn định nhất trong khu vực châu Á; đời sống của người dân được nâng cao, thưởng công nhân tăng 13%.

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt hơn 36 tỷ USD, thành lập mới gần 127 nghìn doanh nghiệp, năng lực sản xuất của Việt Nam được tăng thêm đáng kể.

Thủ tướng cho rằng, những thành tựu này không chỉ phản ánh thành công của Việt Nam trong mục tiêu ngắn hạn năm 2017 mà còn thể hiện sự thành công của Việt Nam trong thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng cũng như nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

“Đây chính là những tiền đề quan trọng để chúng ta có nguồn lực nhằm phát triển ổn định, bền vững trong tương lai”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, niềm tin của xã hội, thị trường, các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp đang tăng lên mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phát huy năng lực sản xuất

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao đóng góp của các doanh nghiệp trong sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, hiện nay, năng lực sản xuất trong cả lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp là có nhưng chưa phát huy được hết tiềm lực.

Thủ tướng cho rằng con số 425 tỷ USD tổng kim ngạch xuất nhập khẩu là một con số đáng mừng nhưng Việt Nam đang phấn đấu đạt mục tiêu 500 tỷ USD. Do đó, cần tìm thêm các thị trường mới và nhu cầu mới để xuất khẩu. Trong vấn đề này, các thương vụ đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Tuy nhiên để làm được điều này, Thủ tướng nhấn mạnh, đây không chỉ là nhiệm vụ đặt ra đối với các thương vụ ở nước ngoài, mà việc quản ý trong nước cần phải tốt, đảm bảo chất lượng, “tránh làm dối” để khẳng định thương hiệu Việt Nam trên toàn thế giới

“Một nền sản xuất trong bối cảnh cạnh tranh mà không giữ vững và nâng cao chất lượng sản phẩm thì quảng bá mấy cũng không hiệu quả”, Thủ tướng nhắc nhở.

Bên cạnh đó, các thủ tục hành chính cần được cải thiện để tạo điều kiện cho sản xuất và xuất khẩu, không thể để thủ tục “ra cũng khó khăn, vào cũng nhiều trở ngại”.

Hiện nay, chủ trương của Đảng và Nhà nước là hội nhập sâu, đa dạng về hình thức và tiến hành mở cửa. Để làm tốt điều này, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của cải cách trong nước, thực hiện các cam kết quốc tế và chủ động tham gia với các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Hiện đã có 59 quốc gia công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, tuy nhiên nhiều nước lớn vẫn chưa công nhận.