Xuất hiện ổ dịch mới, 3 tỉnh bị Thủ tướng chấn chỉnh

Nhật Hạ - 16:53, 23/09/2021

TheLEADERĐà Nẵng, Hà Nam, Kiên Giang là ba tỉnh, thành phố vừa bị Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh hiện tượng chủ quan, lơ là chống dịch để xuất hiện các ổ dịch mới.

Xuất hiện ổ dịch mới, 3 tỉnh bị Thủ tướng chấn chỉnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm nay đã có công điện chỉ đạo Bộ Công An, Bộ Y tế và lãnh đạo 3 tỉnh thành gồm Đà Nẵng, Hà Nam, Kiên Giang về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Công điện nêu rõ, trong mấy ngày vừa qua, sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, tại một số địa phương đã có hiện tượng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch, một số nơi xuất hiện các ổ dịch mới.

Để kịp thời chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, giữ vững thành quả chống dịch thời gian qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chỉ đạo các địa phương kịp thời chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra không để tụ tập đông người nơi công cộng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo 3 tỉnh thành phố Đà Nẵng, Hà Nam, Kiên Giang thực hiện ngay các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm thần tốc để bóc tách F0, có biện pháp quản lý F1 hiệu quả đối với các khu vực phát sinh ổ dịch mới trong cộng đồng, kiên quyết không để lây lan rộng.

Còn Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND 3 tỉnh trên được yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ đạo, quy định, giải pháp phòng, chống dịch của Chính phủ nhằm bảo đảm mục tiêu nhanh nhất, sớm nhất kiểm soát dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.

Sau khi trải qua gần 1 tuần duy trì số ca nhiễm mới trong ngày dưới 10 ca với nhận định đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, thì đến ngày 21/9, Đà Nẵng ghi nhận 15 ca mắc Covid-19 và xuất hiện ổ dịch mới tại công ty Matrix ở Khu công nghiệp Hòa Khánh với 3 công nhân dương tính với Covid-19, khiến hơn 400 F1 đi cách ly, gần 2.000 công nhân khác nghỉ việc.

Cũng vào hôm đó, thành phố ghi nhận thêm một công nhân dương tính, là lái xe cho Công ty TM TNHH Nam Anh ở Khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà) sau khi lấy mẫu định kỳ tại công ty trong ngày đầu tiên đi làm lại.

Tại tỉnh Hà Nam, 20 ca nhiễm Covid-19 mới đã được ghi nhận vào chiều ngày 22/9, đều là giáo viên, học sinh các trường tiểu học, THCS tại thành phố Phủ Lý.

Trước đó 2 ngày, tỉnh này cũng đã cho hơn 200.000 học sinh các cấp nghỉ học đến 26/9 sau khi ghi nhận hơn 10 ca mắc mới. Hà Nam thuộc nhóm 25 tỉnh cho học sinh đến trường khai giảng và học tập trung từ đầu năm học 2021 – 2022 do dịch đã được kiểm soát hoàn toàn.

Đây là lần thứ 2 tỉnh Kiên Giang bị Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh công tác chống dịch Covid-19. Ngày 13/9, Thủ tướng đã có cuộc họp riêng kết nối trực truyến với Kiên Giang và Tiền Giang về công tác phòng chống dịch.

Từ khi phát hiện ca F0 ngoài cộng đồng vào chiều 20/9, Phú Quốc đã ghi nhận 57 ca nhiễm Covid-19.

Vào đêm Tết Trung Thu (ngày 21/9) vừa qua, người dân nhiều tỉnh thành đã đổ xuống phố, đặc biệt là tại Hà Nội. Đây là ngày đầu tiên Hà Nội hạ mức độ giãn cách xã hội xuống Chỉ thị 15.

Trước việc người dân đổ ra đường đông nghẹt trong đêm Trung thu, Phó bí thư thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong lo ngại thành quả chống dịch trong 2 tháng qua của TP Hà Nội đang bị 'thách thức rất lớn'.

Cũng theo ông Phong, ở thời điểm hiện tại, thành phố vẫn có nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại bất cứ lúc nào. Một trong những nguy cơ đó chính là sự chủ quan của một số cơ quan quản lý và của người dân.