AI tự hành: Thiên đường hay địa ngục?

Hường Hoàng - 08:18, 21/07/2023

TheLEADERChỉ từ năm ngoái đến nay, lĩnh vực AI trên thế giới đã có nhiều bước phát triển vượt bậc, làm kinh ngạc giới nghiên cứu và công chúng. Với khả năng đưa ra quyết định một cách tự động, những AI thế hệ mới đang có tác động mạnh mẽ đối với tương lai của thế giới.

AI tự hành: Thiên đường hay địa ngục?
Thị trường lao động trong tương lai sẽ trở nên hoàn toàn khác biệt do AI (Ảnh: vione.ai)

Tại Hội thảo “Tương lai của Trí tuệ nhân tạo tạo sinh 2023” do Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) tổ chức, ông Phong Nguyễn, Giám đốc trí tuệ nhân tạo tại FPT Software đã đưa ra một số quan điểm, góc nhìn về tương lai trí tuệ nhân tạo của Việt Nam và thế giới.

Tương lai muôn hình vạn trạng

AI đang phát triển rất nhanh, và thâm nhập rất sâu vào đời sống của chúng ta. Và kể từ khi Microsoft ra mắt ChatGPT vào cuối năm ngoái, tiến trình đó càng được thúc đẩy nhanh và sâu hơn.

Trong từ ChatGPT, C tương ứng với Chatting (Trò chuyện), G tương ứng với Generative (Tạo sinh), P tương ứng Pre-training (đào tạo trước) và T ứng với Transformer (một mô hình Deep Learning (học sâu) được sử dụng trong Natural Language Processing (NLP) để xử lí văn bản).

Chat có nghĩa là công cụ này được dùng để tạo ra những cuộc trò chuyện, sử dụng những phản hồi của con người để cải thiện chất lượng cuộc trò chuyện và trả lời những câu hỏi đầy sự tò mò, hứng thú của con người. Đây là một công cụ rất mạnh và hữu hiệu.

Cho đến tháng 4 năm nay, Open AI đã cho ra mắt phiên bản GPT-4 - mô hình được nâng cấp với khả năng cung cấp nhiều tính năng hữu ích và khả năng trả lời chính xác hơn rất nhiều so với GPT-3.5.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, GPT-4 có khả năng vượt qua rất nhiều các kì thi về kiến thức như: AP Biology, AP History và thậm chí cả những cuộc thi về tính toán – kĩ năng mà ChatGPT rất yếu trước đây. Và dĩ nhiên là giá thành để người dùng có thể sử dụng GPT-4 đắt hơn nhiều so với GPT-3.5.

Có thể thấy, nhiều công ty đang nhanh chóng áp dụng GPT-3.5 và GPT-4 vào các hoạt động của mình. Ví dụ: Doulingo – một trong những ứng dụng dạy ngôn ngữ lớn nhất trên thế giới đã áp dụng ChatGPT để tạo ra những cuộc hội thoại mang tính tự nhiên hơn đối với học viên.

Hay ứng dụng Be my Eyes cũng đã áp dụng GPT-4 trong việc hỗ trợ người mù nhiều hơn trong cuộc sống. Với công nghệ của GPT-4, người dùng có thể phát hiện và xác định tương đối chính xác được những điều đang xảy ra trước camera.

Strike, Mogan Stanley, Khan Academy và thậm chí cả chính phủ Ireland cũng áp dụng một số khía cạnh của công nghệ ChatGPT trong hoạt động của riêng họ. Tương tự, nhiều công ty khác cũng đã bắt đầu tham gia vào sân chơi của ChatGPT.

Thị trường việc làm sẽ trở nên hoàn toàn khác biệt do AI

Có thể thấy, tương lai thị trường việc làm của thế giới sẽ trở nên hết sức khác biệt bởi cách con người tương tác với máy móc đã và đang hoàn toàn thay đổi.

Với sự ra đời của mình, ChatGPT và GPT-4 tạo tác động rất lớn tới thị trường công việc. Theo như tài liệu của Open AI và các nhà nghiên cứu từ những viện nghiên cứu khác, rất nhiều người đã phải chịu những tác động nhất định từ ChatGPT. Trong đó, những người có bằng cử nhân, đang làm việc tại những ngành như cơ sở dữ liệu, thiết kế đồ họa, tính toán chi phí… là những người chịu ảnh hưởng mạnh nhất bởi ChatGPT.

Ngoài việc sử dụng các dữ liệu chung, một số công ty đã sử dụng những tài liệu riêng, dữ liệu riêng của mình trong việc đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn và mô hình hóa ngôn ngữ miền cụ thể. Điển hình, tờ Bloomberg – một tờ báo lớn về tài chính – đã cho ra đời mô hình ngôn ngữ lớn trong lĩnh vực tài chính có tên là BloombergGPT.

Đây là một phần mềm mà khách hàng có thể tìm lời khuyên hữu ích từ những chuyên gia tài chính mà BloombergGPT mô phỏng dựa trên những dữ liệu và kiến thức của người đó. Bạn có thể hỏi BloombergGPT những thông tin về tình hình kinh doanh của các các công ty, thậm chí yêu cầu AI này phân tích báo cáo thường niên của các công ty đó.

Và với sự xuất hiện của những loại AI mới, tương lai của AI vẫn đang tiếp tục mở ra. Trong mấy tháng vừa qua, sự xuất hiện của Auto-GPT và BabyAGI đã trở thành những chủ đề rất nóng trong cộng đồng những người yêu thích các mô hình ngôn ngữ lớn trên thế giới.

Điển hình, Auto-GPT là một công cụ AI mạnh mẽ và tiên tiến sử dụng dữ liệu học GPT-4 làm nền tảng. Ứng dụng này trao quyền cho AI hoạt động độc lập mà không yêu cầu người dùng thêm các câu nhắc cho mỗi hành động. Mặc dù được xây dựng trên khung của ChatGPT, nhưng Auto-GPT khác với người tiền nhiệm về khả năng tự đưa ra quyết định, một tính năng không có trong ChatGPT. Nó có thể tự tạo ra các câu lệnh prompt cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ.

Auto-GPT vẫn đang là một công cụ AI thử nghiệm, nhưng nó giúp thay đổi cách chúng ta nghĩ về trí tuệ nhân tạo. Nó được coi là cái nhìn đầu tiên về trí tuệ tổng quát nhân tạo (AGI), một loại AI có thể thực hiện các nhiệm vụ trí tuệ ở cấp độ con người. Khả năng của AutoGPT tiên tiến đến mức nó đã thu hút sự chú ý của cộng đồng công nghệ và đang được ca ngợi là điều vĩ đại tiếp theo trong AI.

Giờ đây, bạn chỉ cần đưa cho mô hình ngôn ngữ lớn một mục tiêu, và AI này sẽ lên ý tưởng, đưa ra những đề xuất về quyết định, chờ bạn duyệt và khi bạn duyệt, chúng sẽ trực tiếp thực thi những hành động đó cho bạn.

“Có thể thấy AI có sức mạnh rất lớn, rất tuyệt vời, nhưng đồng thời cũng rất đáng sợ! Con người rất kinh ngạc trước những điều mà AI có thể làm, nhưng trên thực tế, đây mới chỉ là điểm khởi đầu.
Ông Phong Nguyễn
Giám đốc Trí tuệ nhân tạo tại FPT Software

Ví dụ, khi bạn muốn tạo ra một website gợi ý cách phối đồ đi nghỉ mát, những AI này sẽ đem đến cho bạn một website với đầy đủ mọi thứ: từ phần coding, phần design.. chỉ trong vòng một vài giây.

Hiệu quả công việc trong tương lai sẽ được đặt lên tầm cao mới, nhờ AI!

Với những AI này, con người có thể xây dựng chúng thành một trợ lý cá nhân, đưa cho chúng những mục tiêu, hỏi chúng lời khuyên và yêu cầu chúng biện luận những lí do mà bạn phải làm chúng.

Ví dụ, khi chúng ta đưa ra yêu cầu: “Cách để thành lập một công ty startup với số vốn đầu tư chỉ 100 đô la”, những công cụ này sẽ đưa ra một danh sách những thị trường mà bạn có thể tham gia với số vốn 100 đô la, thậm chí đưa ra lời khuyên rằng bạn nên bắt đầu như thế nào, hay thậm chí đưa ra hình dung lí tưởng nhất về sản phẩm đó (MVP) của bạn.

“Có thể thấy AI có sức mạnh rất lớn, rất tuyệt vời, nhưng đồng thời cũng rất đáng sợ! Con người rất kinh ngạc trước những điều mà AI có thể làm, nhưng trên thực tế, đây mới chỉ là điểm khởi đầu”, ông Phong Nguyễn, Giám đốc Trí tuệ nhân tạo tại FPT Software nhận định.