Cách phát triển hệ sinh thái bền vững của Sky Mavis

Tùng Anh - 15:39, 21/12/2022

TheLEADERKhông chỉ riêng mỗi tựa game Axie Infinity, kỳ lân công nghệ Sky Mavis đã đi được một đoạn dài trên hành trình xây dựng hệ sinh thái các sản phẩm blockchain của chính mình.

Cách phát triển hệ sinh thái bền vững của Sky Mavis
Anh Hồ Sỹ Việt Anh, Giám đốc công nghệ của Sky Mavis

Năm 2017 là thời điểm mà những nhà sáng lập của Sky Mavis đã được trò chơi (game) Cryptokitties truyền cảm hứng. Nhận thấy tiềm năng của việc kết hợp giữa trò chơi và công nghệ chuỗi khối (blockchain), họ đã kết nối với nhau để đưa ra ý tưởng và hiện thực hoá thành tựa game Axie Infinity. 

Lý tưởng của các nhà sáng lập là tạo nên một thành công mới cho game blockchain trong thế hệ tiếp theo của internet và họ đã làm được.

Tuy nhiên, để có thể được đánh giá là một trong những game chơi để kiếm tiền thành công trên thế giới, đội ngũ của Sky Mavis đã phải đối diện với nhiều thách thức. Ở giai đoạn đầu, thị trường ngách về game blockchain còn quá mới mẻ và những thông tin, kiến thức về lĩnh vực này còn hạn chế. Vượt qua những lần thử với tỷ lệ thất bại cũng không nhỏ, Axie Infinity hiện đã xây dựng được một cộng đồng lớn mạnh với khoảng 3 triệu người dùng.

“Sky Mavis ngay từ đầu không hướng đến việc làm theo xu hướng, có thể tạo ra xu hướng hay tạo ra lịch sử. Chúng tôi trung thành với ý tưởng ban đầu của Axie và tôi nghĩ Axie vẫn đủ hay, điên rồ và sáng tạo để đội ngũ Sky Mavis theo đuổi”, Hồ Sỹ Việt Anh nói.

Không chỉ dừng lại với vai trò là nhà phát triển trò chơi NFT và Axie Infinity cũng không phải là sản phẩm duy nhất của Sky Mavis, startup này còn xây dựng và phát triển một hệ sinh thái blockchain bền vững với nhiều loại sản phẩm khác nhau. Một số sản phẩm khác của Sky Mavis có thể kể đến như: ví điện tử, chợ giao dịch tài sản NFT, mạng chuỗi khối cầu nối Ronin nằm trên mạng Ethereum, sàn giao dịch phi tập trung Katana.

“Nhiều người vẫn còn suy nghĩ Sky Mavis chỉ có một game là Axie Infinity nhưng chúng tôi đã hình thành được một hệ sinh thái blockchain và có những đối tác quốc tế tham gia vào”, CTO Sky Mavis chia sẻ.

Theo đó, để làm được một game như Axie Infinity, Sky Mavis phải làm ra nhiều sản phẩm phụ trợ. Những sản phẩm phụ trợ này hoàn toàn có thể trở thành sản phẩm, hướng đi mới và rồi kết hợp thành một hệ sinh thái để có thể đưa những game khác lên blockchain, hay thậm chí là nền tảng cho các đơn vị trong ngành tài chính khác.

Theo anh Phó Hoàng Hướng, quản lý dữ liệu tại Sky Mavis, một ưu điểm lớn của blockchain là có thể vận hành độc lập và hoàn toàn phi tập trung để các giao dịch được hoàn thành an toàn. Nó cũng cho phép khả năng kiểm toán và truy xuất nguồn gốc của từng giao dịch đơn lẻ để phát hiện các hoạt động độc hại tiềm ẩn trong quá trình chia sẻ.

Phân tích dữ liệu blockchain là một quá trình thu thập những thuộc tính, tập thể, tệp nhóm rồi sau đó trực giác hóa data. Dữ liệu của blockchain như tảng băng chìm, nếu có thể phân tích tốt thì sẽ thu về khá nhiều thông tin nhưng 70-80% thông tin giá trị lại nằm ở phần chìm còn lại.

“May mắn Sky Mavis đã tạo điều kiện rộng mở để tôi làm những nghiên cứu, thử nghiệm”, anh Hướng bày tỏ.

Hiện nay, Sky Mavis có hơn 200 nhân sự chính thức trên toàn cầu và trong đó hơn 100 kỹ sư do Việt Anh dẫn dắt. Ngoài việc tìm kiếm những kỹ sư có nhiều kinh nghiệm, Sky Mavis cũng đang tổ chức chương trình tìm kiếm, đào tạo nhân tài Mavis Seed kéo dài 6 tháng hướng đến đối tượng sinh viên để tạo môi trường cho họ học hỏi và làm việc cùng đội ngũ kỹ sư công nghệ của công ty.

Chương trình này nhằm phát triển, lan tỏa những kiến thức, thông tin cho các bạn trẻ về lĩnh vực blockchain để họ có thể phát huy năng lực của chính bản thân mình và tránh hiện tượng “chảy máu chất xám”.