Đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang do sai phạm dự án Phước Kiển

Tiêu Phong - 21:30, 04/06/2018

TheLEADERỦy ban Kiểm tra Thành ủy TP. HCM đã có thông báo quyết định đề xuất kỷ luật đối với ông Tất Thành Cang, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM liên quan đến những sai phạm trong vụ mua bán đất dự án Phước Kiển.

Đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang do sai phạm dự án Phước Kiển
Ông Tất Thành Cang.

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP. HCM đã có thông báo kết quả kiểm tra và quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM liên quan đến những sai phạm tại dự án khu dân cư Phước Kiển, Nhà Bè.

Theo nội dung thông báo phát đi chiều tối 4/6, ông Cang đã có có những vi phạm cụ thể sau đây: quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản; không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ thành phố; thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM thống nhất đề xuất kỷ luật ông Cang và giao UBKT Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để gửi báo cáo UBKT Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Dự án Khu dân cư Phước Kiển do Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (gọi tắt là Công ty Tân Thuận) làm chủ đầu tư, được UBND TP. HCM chấp thuận địa điểm đầu tư tại Công văn số 4051/UBND-ĐTMT, ngày 10/8/2009. 

Công ty Tân Thuận đã thực hiện thỏa thuận đền bù, giải phóng mặt bằng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân với diện tích 331.100,6m2 từ nguồn vốn sản xuất kinh doanh và vốn vay của doanh nghiệp để thực hiện dự án. 

Tuy nhiên, công ty này chưa tiến hành các thủ tục đầu tư, dẫn đến dự án hết hạn vào ngày 31/12/2013. Trong quá trình thực hiện hợp tác, chuyển nhượng phần đất đã đền bù nêu trên, Công ty Tân Thuận đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Văn phòng Thành ủy TP. HCM về việc chỉ định hợp tác, chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là thực hiện không đúng quy định của Chính phủ. 

Tập thể lãnh đạo công ty đã không họp bàn bạc, thảo luận để thống nhất chủ trương chuyển nhượng và giá chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, dẫn đến việc đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm bảo giá trị ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng và thấp hơn giá do Hội đồng thẩm định giá thành phố thẩm định, đồng thời thấp hơn giá do công ty xây dựng phương án giá dự kiến thỏa thuận đền bù tiếp theo với người dân. 

Vì vậy, ngày 18/4/2017, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Việc hủy hợp đồng chuyển nhượng nêu trên, qua đàm phán chưa gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận, tuy nhiên đã gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng uy tín của Đảng bộ thành phố và của công ty. 

Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo Công ty Tân Thuận. Vụ việc sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được Ban Thường vụ Thành ủy phát hiện, chỉ đạo xử lý ngăn chặn kịp thời.

Đối với những sai phạm nêu trên, ông Trần Công Thiện, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh Công ty Tân Thuận là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trong việc chỉ đạo, điều hành công việc tại công ty dẫn đến những vi phạm như nêu trên.

UBKT Thành ủy TP. HCM quyết định thi hành kỷ luật hình thức “Cách hết chức vụ trong Đảng” và đề nghị Văn phòng Thành ủy “Cách chức thành viên Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận”, yêu cầu thanh tra thành phố qua thanh tra toàn diện đối với Công ty Tân Thuận, tập trung làm rõ có hay không có hành vi cố ý làm trái quy định pháp luật và của Thành ủy TP. HCM đối với ông Trần Công Thiện trong việc tham mưu đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm bảo giá trị ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng. 

Nếu có hành vi cố ý làm trái sẽ chuyển cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Như tin TheLEADER đưa trước đó, Công ty Tân Thuận đã ký hợp đồng chuyển nhượng 32,4ha đã đền bù giải toả trong tổng số 50ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè vào giữa năm ngoái với mức gíá mà phía Quốc Cường Gia Lai tiết lộ là 632 tỷ đồng (gồm VAT), tức là chỉ 1,9 triệu đồng/m2 đất, mức giá được cho thấp hơn giá thị trường hiện nay rất nhiều.