Đi du lịch có thể giúp nâng cao hiệu suất công việc - chỉ cần nhìn người châu Âu là rõ

Lan Khuê - 20:00, 28/08/2017

TheLEADERNgười châu Âu nổi tiếng với những kỳ nghỉ hè kéo dài. Việc đi nghỉ không chỉ giúp họ có thể giải tỏa căng thẳng, cải thiện sức khỏe mà còn nâng cao năng suất lao động.

Đi du lịch có thể giúp nâng cao hiệu suất công việc - chỉ cần nhìn người châu Âu là rõ
Ảnh: Getty Images

Ở Na Uy, thuật ngữ "fellesferie" dùng để chỉ khoảng thời gian 2 - 3 tuần người lao động được nghỉ để tham gia những chuyến đi chơi, nghỉ mát vào tháng 7.

Tại Hà Lan, nhân viên trong ngành xây dựng có kỳ nghỉ riêng được gọi là "bouwvak" kéo dài trong vài tuần.

Và cho đến hai năm trước đây, ở Pháp, một điều luật được ban hành yêu cầu những thợ làm bánh tại Paris phải thay đổi thời gian nghỉ hè của họ để đảm bảo các cửa hàng bánh vẫn mở cửa cho khách hàng.

Quy định về giờ làm việc của Liên minh châu Âu (EU) đảm bảo cho người lao động có ít nhất 20 ngày nghỉ phép được trả lương mỗi năm, trái với Mỹ, nước không có quy định số ngày nghỉ phép tối thiểu hàng năm. 

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), một số quốc gia châu Âu quy định thời gian nghỉ dài hơn; Anh, Pháp, Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Luxembourg và Thụy Điển đều có chế độ nghỉ phép 25 ngày hoặc hơn mỗi năm.

Dữ liệu cho thấy thời gian nghỉ dài không có nghĩa là năng suất làm việc thấp hơn. 9 trong số 10 nước có năng suất cao nhất trong OECD năm 2015, được tính bằng GDP/giờ làm việc, đều ở châu Âu. Mỹ xếp ở vị trí thứ 6.

Một báo cáo năm 2016 của dự án Time Off, một nhóm nghiên cứu do Hiệp hội du lịch Mỹ tài trợ, cho thấy những người lao động có 11 ngày nghỉ trở lên có nhiều khả năng sẽ nhận được mức tăng lương hoặc thưởng trong vòng ba năm trước đó so với những người lao động có ít hơn 10 ngày nghỉ.

Lấy cảm hứng cho kỳ nghỉ của bạn

Thời gian ở ngoài văn phòng có thể tạo ra sự sáng tạo. Những ý tưởng cho các doanh nghiệp lớn, như Instagram, hoặc cơn sốt nhạc kịch tại Mỹ "Hamilton", đều được lấy cảm hứng từ những kỳ nghỉ.

Các nghiên cứu cũng nhận thấy những lợi ích về sức khoẻ khi dành thời gian nghỉ dưỡng, như giảm căng thẳng, giúp tinh thần tốt hơn và thậm chí ít có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hơn.

Áp lực công việc là rào cản hàng đầu ngăn cản những chuyến đi, theo báo cáo của dự án Time Off. Cuộc khảo sát với hơn 7.000 người Mỹ cho thấy 43% công nhân không có những kỳ nghỉ vì họ lo sợ phải đối mặt với núi công việc khi trở về. Một rào cản khác là chi phí, với 32% số người được khảo sát nói rằng, họ không thể trang trải cho một kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, những quãng nghỉ ngắn và thường xuyên trong văn phòng vẫn có thể ảnh hưởng lớn đến năng suất lao động. Nhiều nghiên cứu khuyên người lao động nên có hai kỳ nghỉ một năm để cải thiện sức khoẻ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là người lao động phải thực sự rời xa công việc khi đi nghỉ. Một cuộc khảo sát vào tháng 6 của tờ Associated Press cho thấy có tới 1/3 số người Mỹ vẫn làm việc trong khi đi nghỉ.