Analytic
Hotline: 08887 08817

Hiểu thêm về câu chuyện bản quyền buổi hòa nhạc Blackpink

Sự việc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thông tin tới báo chí rằng đã gửi văn bản kiến nghị Sở Văn hóa du lịch Hà Nội rút giấy phép biểu diễn của concert Born Pink đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong công chúng.

Thất thoát 348 triệu USD doanh thu ngành video do vi phạm bản quyền

Theo báo cáo của Media Partners Asia, cho đến năm 2027, 4.870 việc làm mới sẽ bị tước đoạt nếu Việt Nam không kiểm soát được tình trạng vi phạm bản quyền.

'Mỗi nghiên cứu khoa học thất bại là một tài sản trí tuệ giá trị'

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu khoa học nằm “đắp chiếu”, số lượng đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích của Việt Nam lại rất ít, thậm chí ít hơn nhiều so với chủ đơn đăng ký nước ngoài.

Ghi nhận nhiều đột phá trong khởi nghiệp healthtech thế giới

Theo thông tin từ BambuUp, trong tuần qua, một số startup với những đổi mới sáng tạo nổi bật trong lĩnh vực sức khỏe đã thu hút được lượng vốn lớn từ các quỹ đầu tư trên thế giới.

Đăng ký sở hữu trí tuệ thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Với những đòi hỏi ngày càng nghiêm ngặt của thị trường Trung Quốc trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tập trung vào hoạt động kiểm định chất lượng, xuất xứ, nguồn gốc. Trong đó, việc đăng ký bảo hộ, khai thác và thực thi về sở hữu trí tuệ (SHTT) tại Trung Quốc đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

AI tự hành: Thiên đường hay địa ngục?

Chỉ từ năm ngoái đến nay, lĩnh vực AI trên thế giới đã có nhiều bước phát triển vượt bậc, làm kinh ngạc giới nghiên cứu và công chúng. Với khả năng đưa ra quyết định một cách tự động, những AI thế hệ mới đang có tác động mạnh mẽ đối với tương lai của thế giới.

Kiểm toán tài sản trí tuệ: Yếu tố quyết định

Tại Việt Nam hiện nay, công việc chính của hầu hết các văn phòng luật sở hữu trí tuệ là hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu, sáng chế... Trong khi đó, tại thị trường nước ngoài, tư vấn chiến chiến lược về quản trị tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp đã trở thành một cấu phần kinh doanh không thể thiếu của nhiều văn phòng luật.

Sunhouse và ZOOKiZ – Cú bắt tay của “ông lớn” ngành gia dụng và nhân vật hoạt hình nội địa

Sunhouse vừa công bố hợp tác cùng ZOOKiZ để phát triển sản phẩm mới với hình ảnh của các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh. Đây cũng là lần đầu tiên một thương hiệu nhân vật hư cấu nội địa hợp tác cùng "ông lớn" ngành gia dụng tại Việt Nam.

Ai là chủ sở hữu tài sản trí tuệ được tạo ra trong quá trình lao động?

Richard làm việc cho tờ Daily Times. Anh ấy đã công bố một câu chuyện từng đoạt giải thưởng về tội phạm và tuổi trẻ ở Anh. Một ngày nọ, Richard nghe tin toà soạn nơi anh làm việc đã bán câu chuyện của anh cho một tờ báo Mỹ để đăng. Richard cáo buộc rằng, bản quyền của anh ấy đã bị vi phạm.

Hãng đồng hồ Thụy Sĩ thừa nhận sử dụng tranh của họa sĩ Việt

Sau 1 tháng im hơi lặng tiếng trên các nền tảng truyền thông, mới đây, họa sĩ Xuân Lam vừa cho biết hãng đồng hồ Thụy Sĩ Christophe Claret đã chính thức thừa nhận anh là tác giả của bức tranh gốc “Hai Bà Trưng” – tác phẩm được vẽ trên mặt đồng hồ của họ.

Mặt trận hàng giả hàng nhái: Phòng hơn tránh, chủ động hơn bị động

Sau một thời gian toàn bộ đường biên giới phía Bắc được rào kín trong COVID-19 khiến việc đưa hàng giả qua các đường mòn, lối mở gần như bằng 0, tình trạng kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã bắt đầu sôi động trở lại trong thời gian gần đây.

Tác phẩm “Gánh mẹ” đã chính thức về với chính chủ sau gần 5 năm

Mới đây, trong vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến bài thơ Gánh mẹ, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã bác bỏ kháng cáo từ phía ca sĩ, nhạc sĩ Quách Beem, đồng thời ghi nhận rằng ông Trương Minh Nhật là tác giả chính thức của lời bài hát “Gánh mẹ”.

Trình độ đổi mới sáng tạo của Việt Nam chỉ ở mức trung bình

Theo phân tích của Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam có tới 97% doanh nghiệp là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có khả năng đổi mới mạnh mẽ về tư duy để theo kịp xu hướng công nghệ. Các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam cũng ít sử dụng và cải tiến công nghệ.

FPT Japan được cấp bằng sáng chế AI đầu tiên tại Nhật Bản

Đăng ký công nghệ xử lý dữ liệu tương tự ChatGPT từ những năm 2019, vừa qua, FPT Japan đã chính thức được cấp bằng sáng chế về trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên, trên thị trường Nhật Bản.

Công ty Trung Quốc mua li-xăng bản quyền của sói Wolfoo

Tại Việt Nam, chúng ta thường nhìn thấy những chiếc áo phông in hình các nhân vật hoạt hình nổi tiếng như chuột Mickey, vịt Donald... từ những chợ cóc vỉa hè cho đến trên những hãng quần áo local brand (hãng quần áo trong nước). Vậy, sẽ thế nào khi các nhân vật hoạt hình của Việt Nam được in trên áo quần, làm thú bông, làm game… và được bán ở nước ngoài?