Analytic
Hotline: 08887 08817

Sự trỗi dậy của châu Á trên thị trường sở hữu trí tuệ

Với chủ đề "Tạo giá trị mới, khám phá những biên giới mới”, chương trình Business of IP Asia đã thu hút hơn 14.000 lượt người tham gia trực tiếp và trực tuyến từ hơn 40 quốc gia và khu vực chia sẻ kiến thức và những cơ hội hợp tác kinh doanh.

Toà án phán quyết 'cha đẻ Peppa Pig' phải bồi thường Sconnect Việt Nam

Toà án thành phố Moscow đã yêu cầu Entertainment One UK Limited (eOne hay EO - chủ sở hữu của Peppa Pig) phải bồi thường cho Sconnect Việt Nam (chủ sở hữu của Wolfoo) số tiền 240.000 RUB.

Toàn cầu hóa và sở hữu trí tuệ

Coca-Cola ra đời vào năm 1886 ở Atlanta. Năm 1985, loại đồ uống này đã có mặt ở tất cả mọi tiểu bang của Hoa Kỳ, và nhanh chóng được xuất khẩu sang Canada, Cuba và Châu Âu. Tuy vậy, hoạt động đóng chai bên ngoài biên giới chỉ bắt đầu ở Philippines vào năm 1912. Và một trong những vấn đề hãng quan tâm nhất khi sản xuất hàng hóa ở nước ngoài đó là sở hữu trí tuệ.

Sáng chế nâng cao sức cạnh tranh của nước mắm truyền thống

Việc ứng dụng vi khuẩn lactic để rút ngắn thời gian sinh hương trong quá trình lên men sẽ góp phần nâng cao sức cạnh tranh của nước mắm truyền thống - hiện đang yếu thế trước các loại nước mắm công nghiệp trên thị trường hiện nay.

Thu gần 256 tỷ đồng tiền bản quyền âm nhạc năm 2022

Trong năm 2022, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã thu được gần 256 tỷ đồng tiền sử dụng các tác phẩm âm nhạc, tăng 61% so với năm 2021.

Trung Quốc cải thiện tỷ lệ chuyển giao bằng sáng chế

Năm 2022, tỷ lệ chuyển giao bằng sáng chế của Trung Quốc đạt mức 36,7%. Đây là tỷ lệ thương mại hóa bằng sáng chế cao nhất của nước này trong 5 năm qua.

Bảo vệ bản quyền vũ đạo?

Trong thời đại phổ biến của những nền tảng video ngắn như TikTok, ngoài âm nhạc bắt tai, nội dung thú vị, vũ đạo bắt mắt đóng một vai trò rất quan trọng giúp các video được nhiều người quan tâm. Tuy vậy, thông thường, các ca sĩ sẽ nhận được tiền bản quyền cho tác phẩm của mình, còn các vũ công, biên đạo múa thì không.

Việt Nam cấp gần 44.000 văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp năm 2022

Trong năm 2022, lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, số văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp được cấp tăng 12,6%, thể hiện sự cải thiện cả về chất và về lượng của hoạt động đăng ký sở hữu trí tuệ trong nước.

Chia sẻ mật khẩu Netflix có thể bị truy tố hình sự

Cơ quan giám sát bản quyền Vương quốc Anh cảnh báo, hoạt động chia sẻ mật khẩu các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix, Amazon Prime Video, Disney+ là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị truy tố hình sự.

Bằng sáng chế toàn cầu đạt số lượng cao kỷ lục

Năm 2021 ghi nhận số lượng hồ sơ đăng ký sáng chế, nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp trên thế giới cao kỉ lục. Trong đó, số đơn đăng ký sáng chế đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc chiếm một tỷ lệ tương đối lớn.

Tố O sen - Ngọc Mai hát 'Túy âm' mà chưa xin phép, Xesi có làm đúng luật?

Mới đây, ngày 23/12, ca sĩ Xesi vừa đăng lên trang cá nhân, trực tiếp “tố” ca sĩ Ngọc Mai (O Sen – quán quân The Masked Singer) chưa xin phép mình khi biểu diễn hát bài “Túy âm” trong hai sự kiện âm nhạc tại TP. HCM.

Trường Harvard thu hơn 60 triệu USD từ bản quyền case-study

Không nhiều người biết rằng, học liệu của các trường đại học cũng là những tài sản trí tuệ có tiềm năng tạo ra doanh thu lớn. Trong đó, Trường Kinh doanh Harvard là một trong những trường đại học nổi tiếng với hoạt động kinh doanh bản quyền học liệu, với doanh thu hàng triệu USD mỗi năm.

Vi phạm bản quyền ngày càng có tổ chức, tinh vi

Trong khoảng một thập kỷ gần đây, ý thức pháp luật của người dân về quyền tác giả, quyền liên quan đã cải thiện đáng kể, song việc sao chép và phân phối trái phép bản sao tác phẩm vẫn là một vấn đề nhức nhối trong đời sống kinh tế xã hội Việt Nam.

Từ vụ kiện Peppa Pig đến tương lai sở hữu trí tuệ tại Việt Nam

Việt Nam đã ký kết hàng loạt các hiệp định thương mại nhằm thúc đẩy cải cách và thực thi luật sở hữu trí tuệ. Nhưng trên thực tế, ở Việt Nam, hoạt động này còn chậm chạp và có nhiều thiếu sót. Vậy, liệu vụ kiện giữa chú sói Wolfoo của Việt Nam và lợn Peppa Pig của Anh gần đây có góp phần làm thay đổi điều đó?

IKEA và cuộc chiến chống lại trò chơi kinh dị của sudio Ziggy

Thời gian gần đây, có thông tin cho rằng IKEA, một công ty nội thất nổi tiếng toàn cầu, đã gửi thư cảnh cáo hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (cease and desist letter) cho studio trò chơi Ziggy, sau khi công ty này công bố phát hành trò chơi điện tử có tên “Cửa hàng đóng cửa”.