Dự báo giá vàng tuần 12-16/2: Cẩn thận với USD

An Nhiên - 07:23, 12/02/2018

TheLEADERCùng với vấn đề nâng lãi suất đang đến gần, các nhà phân tích cho rằng giới đầu tư vàng cũng cần theo dõi chỉ số đồng USD, khi chỉ số này đã bật lên 1,5% kể từ mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua vào 2 tuần trước đó.

Trong số 20 nhà đầu tư chuyên nghiệp trả lời khảo sát về dự báo giá vàng tuần này, chỉ có 30% dự đoán giá vàng tăng, 50% dự đoán giảm và 20% đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, trong số 731 nhà đầu tư nghiệp dư trả lời khảo sát của Kitco News, có 56% dự đoán tăng, 30% dự đoán giảm và 14% đoán giá không đổi.

Dự báo giá vàng tuần 12-16/2: Cẩn thận với USD

Thị trường vàng đã kết thúc tuần thứ hai liên tiếp trong khu vực kỹ thuật được nhìn nhận là tiêu cực và nhiều nhà đầu tư đang lo lắng: Điều gì đã xảy ra?

Sự sụt giảm của giá vàng trong bối cảnh thị trường chứng khoán cũng tụt mạnh, đặc biệt là chỉ số chứng khoán Mỹ Dow Jones đã rớt hơn 1.000 điểm trong 2 phiên gần đây. Diễn biến của thị trường ưa rủi ro này thường ngày sẽ hỗ trợ rất tốt cho giá vàng.

Hợp đồng kỳ hạn vàng Comex tháng 4 giao dịch lần cuối ở mức 1.316,6 USD/ounce, giảm 2,7% so với cuối tuần trước đó.

Theo Eugen Weinberg, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank, “không có gì để ngạc nhiên khi thấy giá vàng giảm mạnh trong làn sóng đầu tiên của cuộc điều chỉnh trên thị trường chứng khoán sau khi liên tục đạt được mức cao kỷ lục vào tháng 1 vừa qua”.

Ông Weinberg cho biết thêm, “chúng tôi còn nghĩ sẽ chứng kiến việc bán tháo mạnh mẽ hơn khi các nhà đầu tư cần huy động tiền mặt, để chuẩn bị mua vào các cổ phiếu ưa thích của họ khi giá đang giảm, và vàng chính là một trong những hàng hóa mà họ đem bán”.

Jasper Lawler, Giám đốc nghiên cứu tại London Capital Group, cũng cho rằng việc điều chỉnh trên thị trường chứng khoán không đủ để thúc đẩy nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn – vàng. Nhiều nhà phân tích cổ phiếu khẳng định sự điều chỉnh 10% được xem là 'lành mạnh'. Tuy nhiên, nếu chứng khoán tiếp tục mất điểm vào tuần tới, có lẽ vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

“Giới đầu tư cần phải mất nhiều niềm tin hơn đối với thị trường chứng khoán. Một khi họ nhìn thấy cổ phiếu sẽ không quay trở lại đúng hướng, họ sẽ xem xét đến các vị thế phòng thủ nhiều hơn và tôi mong muốn họ chuyển sang vàng”, theo ông Lawper.

Tuy nhiên, giá vàng cũng không thể tăng vọt vì kỳ vọng ngày càng tăng trên thị trường rằng các ngân hàng trung ương toàn cầu nhanh chóng thúc đẩy chính sách thắt chặt tiền tệ.

Cùng với vấn đề nâng lãi suất đang đến gần, các nhà phân tích cho rằng, giới đầu tư vàng cũng cần theo dõi chỉ số đồng USD, khi chỉ số này đã bật lên 1,5% kể từ mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua vào 2 tuần trước đó, điều này tác động tiêu cực đến giá vàng.

Tuần tới, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 của Mỹ được công bố. Theo các nhà phân tích, nếu lạm phát được đẩy cao hơn 2% so với mục tiêu của Fed, thì thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục giảm điểm vì điều này sẽ buộc Fed phải mạnh mẽ hơn trong chính sách tiền tệ của mình. Kỳ vọng nâng lãi suất tiếp tục tăng lên, từ đó, làm tăng chi phí cơ hội cho vàng, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường kim loại quý này.