Khởi nghiệp
Kỳ lân cho thuê xe Ấn Độ muốn gia nhập Việt Nam
Kỳ lân Zoomcar dự tính đầu tư 100 triệu USD vào Đông Nam Á, bao gồm cả thị trường Việt Nam.
Được định giá khoảng 2 tỷ USD, Zoomcar được biết tới là startup kỳ lân trong lĩnh vực cho thuê xe tại Ấn Độ. Vừa qua, Zoomcar tuyên bố sẽ tiến vào thị trường Đông Nam Á gồm: Indonesia, Việt Nam và Philippines...
Theo đó, tại Việt Nam, Zoomcar bổ nhiệm Phó Chủ tịch kiêm CEO quốc gia là ông Kiệt Phạm. Ông Kiệt từng đảm nhiệm các vị trí quản lý cấp cao tại Gojek, OYO và Nielsen.
Trước đó, ông Kiệt làm việc tại ExxonMobil (Singapore), HTWine, Decathlon International,…sau khi tốt nghiệp bậc cử nhân kỹ sư hoá học tại đại học Quốc gia Singapore và bậc Thạc sỹ quản trị kinh doanh cao cấp tại RMIT Việt Nam.

Zoomcar được thành lập năm 2013, xuất phát điểm là một ứng dụng cho thuê xe tự lái, hướng tới đối tượng người dùng thuê xe về thăm quê hương, đi đến các điểm nghỉ dưỡng, hoặc các chuyến đi cuối tuần.
Zoomcar hoạt động rộng khắp tại 45 thành phố của Ấn Độ, ngoài người dùng cá nhân, công ty còn hướng đến các hội nhóm, thành viên câu lạc bộ, tổ chức, doanh nghiệp.
Hiện tại, Zoomcar ghi nhận doanh thu tăng trưởng 30% mỗi tháng và có thể sẽ chạm mốc 100 triệu USD doanh thu vào quý đầu của năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2022, tăng trưởng 2,5 lần so với doanh thu năm tài chính 2020.
Zoomcar tự tin đang dẫn đầu mảng cho thuê xe ở Ấn Độ. Theo Marketfeed, Zoomcar chiếm 75% thị trường cho thuê xe hơi ở quốc gia có số dân đông thứ hai thế giới.
Đến nay, Zoomcar đã thu hút đầu tư từ các quỹ, và cá nhân tên tuổi như: Sequoia Capital, ngài Lawrence Henry Summers - cựu Bộ trưởng Bộ tài chính Hoa Kỳ, Mahindra & Mahindra Ltd., Ford Motor Company,...
Được biết, startup này cũng chuẩn bị IPO tại Mỹ thông qua sáp nhập với một công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng (SPAC) với "bà đỡ" là Sequoia Capital.
Đồng thời, Zoomcar dự tính đầu tư 100 triệu USD vào Đông Nam Á với kỳ vọng sẽ đóng góp 40% trong tổng doanh thu (tương đương khoảng 80 triệu USD).
Startup dạy toán online nhận vốn 2,1 triệu USD
Startup bảo hiểm được VinaCapital rót vốn
Startup GlobalCare đã và đang đóng góp đáng kể vào quá trình chuyển đổi số của ngành bảo hiểm qua việc cung cấp một giải pháp công nghệ hoàn chỉnh cho hơn 10 kênh phân phối lớn và 200.000 đại lý bảo hiểm.
Startup dạy lập trình Việt Nam nhận vốn 2,6 triệu USD
Startup CoderSchool cho biết số lượng học viên đăng ký học lập trình trực tuyến tại Việt Nam của công ty tăng 100% mỗi quý kể từ đầu năm 2020.
Startup giao thuốc Medigo nhận vốn 1 triệu USD
Nhà sáng lập Medigo cho biết, trong 6 tháng qua, tổng giá trị hàng hóa của Medigo tăng trưởng 8 lần với 200.000 người sử dụng thường xuyên.
Startup LadiPage nhận vốn từ Shark Bình giữa đại dịch
Sau 5 năm hình thành và phát triển, LadiPage được tin dùng bởi hơn 300.000 khách hàng, đáp ứng gần 450.000 đơn hàng mỗi ngày.
Startup đồ chơi giáo dục Việt kiếm triệu USD trên đất Mỹ
Bắt đầu kinh doanh từ năm 2020 thông qua website công ty và các nền tảng thương mại điện tử như Amazon, Etsy với thị trường chính là Mỹ, Úc và Canada, đến năm 2023, doanh thu Kalotoys là 95 tỷ đồng.
Tiến sĩ hóa học muốn tạo cuộc cách mạng về chất tẩy rửa
Tiến sĩ hóa học Vũ Thị Tần hiện là giảng viên đại học Bách Khoa Hà Nội, đã sở hữu cho mình 17 sáng chế về vật liệu và xử lý bề mặt.
Startup bán mì ramen cấp đông gọi vốn 2,5 tỷ đồng
Seichou Machi Ramen kêu gọi đầu tư 2,5 tỷ đồng cho 12,5% cổ phần, với hai mô hình kinh doanh là chuỗi bán lẻ và sản xuất sản phẩm đông lạnh.
Thị trường mua trước trả sau đón tay chơi lớn
Thị trường mua trước trả sau đang trở nên "nóng" hơn cả, khi gần đây liên tục đón nhận sự tham gia của các tay chơi lớn.
Thị trường Fintech đã hết nóng?
Thay vì dồn dập các thương vụ đầu tư góp vốn như vài năm trước, thị trường fintech Việt Nam giờ đây đang trở nên phân hóa, tập trung vào hai mảng sản phẩm đầu tư và mua trước trả sau.
Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.
'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng
Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.
Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?
Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.
Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow
Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.
Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp
Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.
Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian
Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư xuất sắc mà còn là một nhà tư tưởng tài chính với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực đầu tư.
Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII
Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.