Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì về hạn chế lãng phí và xóa độc quyền sách giáo khoa?

Minh Anh - 13:30, 01/11/2018

TheLEADERBộ trưởng Bộ Giao dục và đào tạo cho biết, tới đây, khi biên soạn sách giáo khoa mới, bộ sẽ yêu cầu các nhà xuất bản thiết kế theo hướng hạn chế việc viết, vẽ trực tiếp vào sách, tránh gây lãng phí.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì về hạn chế lãng phí và xóa độc quyền sách giáo khoa?
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về việc sử dụng lãng phí sách giáo khoa trước Quốc hội

Trước câu hỏi của đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) về vấn đề bất cập trong sử dụng sách giáo khoa hiện hành, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ thừa nhận: "Thực trạng sử dụng sách giáo khoa lãng phí trong thời gian vừa qua là có thật".

Về nguyên nhân gây lãng phí, ông Nhạ cho rằng, trước hết là do thiết kế sách giáo khoa hiện hành có nhiều bài tập khiến học sinh viết, vẽ trực tiếp vào sách dẫn đến sách không thể sử dụng được nhiều lần, gây lãng phí. 

Mặc dù việc thiết kế này mang tính chuyên môn, các tác giả đã tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, tuy nhiên với hoàn cảnh của Việt Nam việc này chưa thực sự phù hợp. Với trách nhiệm của người đứng đầu ngành giáo dục, ông Nhạ xin nhận trách nhiệm.

Để khắc phục hạn chế này, ông Nhạ cho biết, Bộ Giáo dục và đào tạo đã chỉ đạo các giải pháp nhằm hạn chế lãng phí. Theo đó, một số sách giáo khoa đã có hướng dẫn thầy cô không cho học sinh viết vào sách mà ghi vào vở. 

Bộ cũng tổ chức tập huấn giáo viên, hướng dẫn học sinh sử dụng sách giáo khoa bền lâu. Tuy nhiên, kết quả của những giải pháp này còn hạn chế.

Trước phản ánh của đại biểu Quốc hội, cử tri và dư luận, Bộ trưởng Nhạ cho biết, bộ đã tiếp thu, ban hành chỉ thị 3798 chỉ đạo các cơ sở giáo dục để sử dụng tiết kiệm sách giáo khoa hợp lý và hướng dẫn học sinh biết giữ gìn sách giáo khoa.

Trong thời gian tới đây, khi biên soạn sách giáo khoa mới, bộ sẽ yêu cầu các nhà xuất bản thiết kế theo hướng hạn chế việc viết, vẽ trực tiếp vào sách. Đồng thời, đề nghị các trường phát động phong trào giữ gìn sách giáo khoa, đặc biệt giải pháp quyên góp, xây dựng thư viện sách giáo khoa để học sinh được sử dụng miễn phí, hỗ trợ vùng khó khăn, ông Nhạ khẳng định.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết, nghị quyết của Quốc hội về chương trình giáo dục phổ thông đã giao bộ biên soạn tài liệu sách giáo khoa mới. Theo đó, bộ đã thành lập nhóm biên soạn sách, tổ chức biên soạn, thành lập Hội đồng thẩm định quốc gia, sau đó chuyển sang Nhà xuất bản Giáo dục để in ấn, chỉnh sửa, thiết kế, minh hoạ.

Thời gian vừa qua, Nhà xuất bản Giáo dục đã tổ chức in ấn và đấu thầu in sách giáo khoa ở bốn khu vực trong cả nước, nhằm giảm kinh phí vận chuyển từ nhà in đến nhà trường.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và truyền thông cũng đã có quyết định giao cho năm nhà xuất bản có thêm chức năng in ấn sách giáo khoa. Sắp tới việc xoá độc quyền sách giáo khoa sẽ được thực hiện theo tinh thần nghị quyết Quốc hội là tổ chức chương trình huy động nguồn lực xã hội hoá để biên soạn.