Cắt giảm thuế sẽ kích hoạt làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam

Quỳnh Chi - 10:56, 10/01/2018

TheLEADERTheo KOTRA, việc cắt giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc sẽ thúc đẩy đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam.

Cắt giảm thuế sẽ kích hoạt làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam
Cắt giảm thuế sẽ kích hoạt làn sóng đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam.

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành nghị định số 149/2017/NĐ-CP và Nghị định số 157/2017/NĐ-CP về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) và Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA) giai đoạn 2018 - 2022.

Theo đó, trong năm 2018 sẽ có tới hơn 700 dòng thuế nhập khẩu từ Hàn Quốc được điều chỉnh về 0%. 

Các loại hàng hóa nhập khẩu được áp dụng biểu thuế nhập khẩu mới chủ yếu tập trung ở các nhóm hàng thủy sản, bột mỳ, chế phẩm bánh kẹo, nhiên liệu diesel, nhiên liệu bay, sơn, chế phẩm giặt tẩy, nhựa, sắt thép và sản phẩm sắt thép, máy móc thiết bị điện, điện tử.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính), cho biết về cơ bản phần lớn các mã hàng trong biểu thuế không thay đổi so với Nghị định số 131/2016/NĐ-CP, do đó không phát sinh tác động đến việc thực thi các cam kết trong khuôn khổ Hiệp định VKFTA đồng thời đảm bảo tính ổn định của biểu thuế ưu đãi đặc biệt.

Đại diện của Trung tâm xúc tiến thương mại Hàn Quốc (KOTRA) cho biết, 2 Nghị định này sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ đầu tư thương mại giữa 2 quốc gia trong giai đoạn tới thông qua việc cắt giảm thuế nhập khẩu đối với rất nhiều mặt hàng. 

Các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có điều kiện khai thác các ưu đãi thương mại, đầu tư mà hai nước dành cho nhau, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư song phương.

Sau hơn 2 năm hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc được ký kết và thực hiện, mối quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có nhiều tiến triển tích cực và mạnh mẽ. Việt Nam được đánh giá là thị trường rộng mở cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

"Qua 2 năm có hiệu lực, FTA Việt Nam - Hàn Quốc đã góp phần phát triển và nâng cấp quan hệ kinh tế giữa hai nước. Giao dịch thương mại hai nước tăng trưởng ấn tượng thể hiện qua số liệu về nguồn vốn đầu tư Hàn Quốc rót vào Việt Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng cao giữa 2 quốc gia", đại diện KOTRA nhìn nhận. 

Hàn Quốc hiện là một trong số các đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 57 tỷ USD, đứng đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam. 

Tính riêng trong năm 2017, vốn đăng ký đầu tư của Hàn Quốc chiếm tới 23,7% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, xếp thứ hai sau Nhật Bản.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho biết, trong bốn năm gần đây, trung bình mỗi năm có khoảng 8 tỷ USD đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc chủ yếu ưa chuộng đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản, xây dựng, vận tải kho bãi và bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy với các tập đoàn lớn như Samsung, LG, Hyundai, Lotte, Daewoo. 

Bên cạnh đó, theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã tăng lên mạnh mẽ trong những năm vừa qua. 

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2017 đạt khoảng 61,8 tỷ USD, gấp 9,4 lần so với năm 2007. Kể từ khi áp dụng FTA, kim ngạch thương mại song phương đã tăng liên tục, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc.

Hàn Quốc xuất khẩu vào Việt Nam trong năm ngoái đạt gần 47 tỷ USD, chủ yếu là dụng cụ bán dẫn, màn hình, thiết bị truyền thông không dây và các bộ phận điện tử; nhập khẩu từ Việt Nam đạt 15 tỷ USD, tăng 31,1% so với năm ngoái, hầu hết là thiết bị truyền thông không dây, quần áo và nhu yếu phẩm sử dụng hàng ngày.

Hiện nay, thị phần hàng hóa Hàn Quốc tại Việt Nam chiếm 22,3%, chỉ đứng sau thị trường Trung Quốc. Môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện rõ rệt đã không ngừng tạo động lực cho các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng và các nước trên thế giới nói chung đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam là một quốc gia có nền kinh tế-chính trị ổn định với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nguồn lao động rẻ và dồi dào với khoảng 60% dân số đang ở độ tuổi lao động; cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư và nâng cấp. Chính phủ Việt Nam cũng đã nỗ lực trong việc tạo môi trường đầu tư thuận lợi và minh bạch thông qua một loạt cách chính sách trong đó có việc đẩy mạnh cắt giảm giấy phép con và thủ tục hành chính rườm rà. 

Cùng với đó, việc tham gia ngày càng sâu rộng vào các FTA thế hệ mới với cam kết giảm thuế sâu, bảo hộ sở hữu trí tuệ,...giúp Việt Nam hình thành một "thỏi nam châm" có sức hút đầu tư mạnh mẽ. 

Với việc giảm thuế nhập khẩu về 0% cho các mặt hàng từ thị trường Hàn Quốc, năm 2018 hứa hẹn sẽ tiếp tục ghi nhận những con số tăng trưởng tích cực về đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam cũng như kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước.