Apple Watch có thể bị cấm bán tại Mỹ

Hương Giang - 10:15, 26/02/2023

TheLEADERVới phán quyết Apple đã vi phạm bằng sáng chế điện tâm đồ (ECG) của công ty y tế AliveCor, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã đề xuất cấm bán đồng hồ thông minh của hãng ngay tại "sân nhà".

Apple Watch có thể bị cấm bán tại Mỹ
Apple Watch từ Series 4 trở đi đang đứng trước nguy cơ bị cấm bán tại Mỹ (Ảnh: Frandroid)

Apple hy vọng rằng Tổng thống Joe Biden sẽ phủ quyết kết luận này. Tuy nhiên, theo tờ The Hill, vào thứ Ba ngày 14 tháng 2, chính phủ Mỹ đã từ chối cứu Apple, khiến cho khả năng Apple Watch bị cấm bán trên đất Mỹ tăng cao.

Ông Priya Abani, Giám đốc điều hành của AliveCor, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi Tổng thống Biden đã ủng hộ phán quyết của ITC và quy trách nhiệm cho Apple về việc vi phạm các bằng sáng chế làm nền tảng cho công nghệ ECG hàng đầu trong ngành của chúng tôi. Quyết định này không chỉ có ý nghĩa lớn đối với AliveCor mà còn gửi một thông điệp rõ ràng tới các nhà đổi mới sáng tạo rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ các bằng sáng chế để xây dựng và phát triển những công nghệ mới mang lại lợi ích cho người tiêu dùng."

Như vậy, nếu được thi hành, các mẫu Apple Watch có tính năng ECG sẽ bị cấm bán ở thị trường Mỹ.

Vi phạm sáng chế về điện tâm đồ

Để hiểu về trường hợp này, chúng ta hãy quay trở lại tháng 12 năm 2022, khi một tiếng sét vang dội đã nổ ra tại thành phố Cupertino thuộc bang California: Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) ra phán quyết rằng Apple đã vi phạm bằng sáng chế của công ty y tế khởi nghiệp AliveCor, trong việc phát triển cảm biến điện tâm đồ (ECG) cho những chiếc đồng hồ thông minh của họ.

Apple và AliveCor bắt đầu hợp tác vào đầu năm 2015. Công ty khởi nghiệp này đã lên kế hoạch phát hành những phụ kiện y tế tương thích với chiếc đồng hồ tiếp theo của gã khổng lồ công nghệ. Tuy nhiên, sau khi phát hành Apple Watch Series 4 vào năm 2018, Apple đã chặn việc sử dụng công nghệ ECG của bên thứ ba, buộc AliveCor phải ngừng bán sản phẩm của mình. Do đó, AliveCor đã cáo buộc Apple vi phạm bằng sáng chế.

Trận chiến với Samsung

Tuy nhiên, phán quyết của ITC vào tháng 12 năm 2022 chỉ là một khuyến nghị. Nó được gửi tới chính phủ Hoa Kỳ, chính phủ có quyền lựa chọn áp dụng nó hay không. Nhưng như tờ The Hill cho biết, nhà nước liên bang có xu hướng tôn trọng quyết định của Ủy ban Thương mại Quốc tế, cơ quan lưỡng đảng và độc lập… ngoại trừ năm 2013.

Thời điểm này, theo một cách chưa từng có, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã phủ quyết kết luận của ITC trong đó Apple bị kết tội vi phạm bằng sáng chế của nhà sản xuất Hàn Quốc Samsung cho các sản phẩm iPhone và iPad của mình.

Tờ The Hill cho biết Apple đã cố gắng lặp lại trò chơi, thậm chí nhờ cựu chủ tịch ITC để gây áp lực lên chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc này không hiệu quả: Chính phủ của Tổng thống Joe Biden từ chối phủ quyết.

Lệnh cấm bán Apple Watch khó có khả năng xảy ra

Liệu Apple Watch Series 4, 5, 6, 7, 8 và Ultra có bị ngừng bán tại Hoa Kỳ? Chúng ta có thể nghi ngờ điều đó. Đầu tiên, bởi báo chí Mỹ đưa tin, ông hoàng công nghệ trú tại Cupertino đang có ý định kháng cáo phán quyết của Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ.

Nhưng trên hết, lệnh cấm này có khả năng sẽ không xảy ra bởi tòa án đã đưa ra một phán quyết khác, kết luận rằng những bằng sáng chế mà AliveCor sử dụng để buộc tội Apple là không hợp lệ. Công ty khởi nghiệp AliveCor cũng đang kháng cáo phán quyết này.

Do đó, theo tờ The Hill, lệnh cấm bán đồng hồ thông minh của Apple vẫn đang chờ hai phán quyết này và sẽ không được đưa ra trước tháng 9 năm 2024. Vì vậy, những chiếc đồng hồ Apple có liên quan sẽ tiếp tục được bán tại Hoa Kỳ vào thời điểm hiện tại.

Một phát ngôn viên của Apple cho biết: “Tại Apple, đội ngũ của chúng tôi làm việc không mệt mỏi để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất trên thế giới, với công nghệ trao quyền cho người dùng với các tính năng an toàn và sức khỏe hàng đầu trong ngành”

”Mặc dù kiên quyết không đồng ý với quyết định của ITC vào tháng 12 vừa rồi, nhưng hiện chúng tôi cũng cảm thấy hài lòng rằng lệnh cấm lưu hành sản phẩm đã bị tạm dừng, giống với tiền lệ trong quá khứ. Các bằng sáng chế của AliveCor đã bị phát hiện là không hợp lệ và vì lý do đó, cuối cùng chúng tôi đang trên đà thắng thế trong vấn đề này.”