Nhân tố Mỹ trong hội nghị Nga – Triều

Minh Khang - 14:09, 26/04/2019

TheLEADERMặc dù không xuất hiện, Mỹ vẫn là cái tên được nhắc đến nhiều lần trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều là lần gặp mặt lần thứ sáu của ông Kim Jong Un với các nhà lãnh đạo thế giới kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2011.

Những cuộc gặp gỡ này bắt đầu diễn ra từ năm 2018 với tần suất khá dày khi Bình Nhưỡng hiện hữu ngoại giao nhiều hơn.

Trước Tổng thống Nga, ông Kim đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Phát biểu sau cái bắt tay lịch sử với người đứng đầu điện Kremlin, ông Kim Jong Un kỳ vọng vào buổi gặp mặt mang lại lợi ích, CNN đưa tin.

Tổng thống Nga đáp lời bằng việc nhấn mạnh chuyến thăm của ông Kim sẽ giúp phát triển mối quan hệ song phương, “giúp chúng tôi hiểu được cách có thể giúp đỡ giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên”.

Theo thông tin từ Reuters dẫn thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhắc tới Mỹ, cho rằng hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Washington trong tương lai.

Động thái này được nhận định nhằm duy trì sức ép khiến Mỹ linh hoạt hơn trong việc chấp nhận những đề nghị của Bình Nhưỡng liên quan đến dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Trong hội nghị Mỹ - Triều lần hai diễn ra tại Hà Nội cách đây 2 tháng, đề xuất của nhà lãnh đạo Triều Tiên liên quan đến các biện pháp trừng phạt đã không được chấp nhận.

Ông Kim cho biết ông sẽ chờ đến cuối năm nay để Mỹ có thể trở nên linh hoạt hơn.

CNN dẫn ý kiến một số nhà phân tích cho rằng hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều giống như một sự nổi dậy sau kết thúc không thỏa thuận trong cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Pusan (Hàn Quốc) Robert Kelly nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên đang "mua sắm" một thỏa thuận, tìm kiếm sự chiến thắng và mặc cả trên đường đi.

Phát biểu trước cuộc họp mở rộng giữa hai phái đoàn Nga – Triều, ông Putin cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận riêng toàn diện kéo dài tới 2 tiếng.

“Chúng tôi đã có cuộc hội đàm tích cực, toàn diện. Chúng tôi đã thảo luận về lịch sử quan hệ hai nước, mối quan hệ ấy trong tình hình hiện nay và triển vọng phát triển quan hệ song phương trong tương lai”, Sputnik dẫn lời ông Putin.

Điều này cho thấy lần gặp mặt giữa Nga và Triều Tiên tại Vladivostok không mang lại nhiều đột phá mà chủ yếu hướng tới mối quan hệ song phương. Tuy vậy, Moscow cũng cho thấy nỗ lực gia tăng vai trò trong tiến trình phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn CBS News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng đàm phán với Triều Tiên sẽ tiếp tục khó khăn nhưng hy vọng có thêm cơ hội để thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa.

Theo ông Mike Pompeo, kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc nhà lãnh đạo Triều Tiên có quyết định mang tính chiến lược về vấn đề vũ khí hạt nhân hay không.