Analytic
Hotline: 08887 08817

Nghịch lý đáng báo động của kinh tế Việt Nam

Doanh nghiệp tư nhân Việt giỏi chống chịu nhưng lại chậm lớn, khó vay vốn dù nền kinh tế ‘thừa tiền’, là những nghịch lý cho thấy các nguồn lực không thể chuyển hóa thành động lực phát triển kinh tế.

‘Nhất định phải chính thức hóa ve chai, đồng nát’

Sự phức tạp của hệ thống xử lý chất thải khiến người đồng nát, ve chai trở thành lực lượng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường.

Văn hoá doanh nghiệp – Chất keo kết nối tương lai

Trong thời kỳ khủng hoảng, việc xây dựng một đội ngũ nhân sự gắn kết và vững mạnh đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, để đội ngũ đó làm việc với nhau hiệu quả, văn hóa doanh nghiệp là chất kết dính không thể thiếu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam: Một chuyến thăm rất đặc biệt

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Việt Nam trong vài ngày tới là một chuyến thăm rất đặc biệt.

Vận hội lịch sử của Việt Nam trước bước ngoặt kinh tế thế giới

Chuyên gia kinh tế Trần Sĩ Chương cho rằng, khủng hoảng kinh tế lần này nghiêm trọng hơn rất nhiều so với các cuộc khủng hoảng trước đó và tình hình khó khăn sẽ còn rất dai dẳng. chính vì vậy, nếu các doanh nghiệp không có chiến lược ứng phó kỹ lưỡng và dài hơi, sẽ rất khó để vượt qua.

‘Du lịch cấm’ nhìn từ cà phê đường tàu

Chúng ta cần học hỏi từ các quốc gia khác để tạo nên trải nghiệm sáng tạo hơn cho du khách và đảm bảo sự phát triển bền vững cho ngành du lịch Việt Nam.

Bài diễn văn kỳ lạ của Bộ trưởng Xuân Thủy

Kỷ niệm 111 năm ngày sinh ông Xuân Thủy (2/9/1912-2/9/2023) - vị chính khách tài ba, nhà ngoại giao xuất sắc, nhà báo, nhà thơ là dịp cùng tìm hiểu về một tấm gương sáng để các thế hệ sau tiếp bước noi theo.

Mở cánh cửa cho doanh nghiệp Việt xâm nhập Israel

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung trao đổi về những cơ hội hiệp định thương mại tự do song phương sẽ mang đến cho doanh nghiệp hai nước cũng như thách thức mà doanh nghiệp Việt sẽ đối diện khi xâm nhập thị trường Israel.

Năng lực cạnh tranh mới của doanh nghiệp, quốc gia

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, khả năng thu hút các doanh nghiệp của một quốc gia không còn nằm ở lao động giá rẻ, ưu đãi thuế, đất đai, mà đến từ sự hấp dẫn của chuyển đổi xanh, chuyển đổi số.

Vướng mắc lớn nhất làm tắc nghẽn thị trường bất động sản

Tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm của bộ máy chính quyền địa phương là một trong hai nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản tắc nghẽn ngày càng nghiêm trọng.

Nông sản cần liên kết thay vì ‘giải cứu’

Thay vì giải cứu nông sản, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị tái cấu trúc ngành hàng, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân, từ đó giải quyết dứt điểm lời nguyền “được mùa mất giá”, “được giá mất mùa”.

Hết thời đầu tư bất động sản "dễ ăn"

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, cơ hội đầu tư, kinh doanh bất động sản "dễ" thắng đã không còn. Thời gian tới sẽ là thử thách rất lớn đối với cả các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp bất động sản.

Cách định giá đất dễ làm, chuyên gia đòi bỏ

Không chỉ phương pháp thặng dư gây tranh cãi mà việc áp dụng phương pháp hệ số điều chỉnh trong định giá đất cũng đang vấp phải ý kiến trái chiều từ phía chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp.

3 hiểu nhầm về kinh tế tuần hoàn

Bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD), khẳng định, kinh tế tuần hoàn không phải là trào lưu “sớm nở tối tàn” mà sẽ trở thành định hướng đầu tư bài bản của các doanh nghiệp lớn cũng như startup.

Bỏ phương pháp thặng dư: Định giá đất càng đi vào ngõ cụt

Không phủ nhận những tồn tại của phương pháp thặng dư trong định giá đất nhưng các công ty thẩm định giá cho rằng, cơ quan soạn thảo luật cần tìm cách khắc phục, thay vì loại bỏ hoàn toàn phương pháp này.