Analytic
Hotline: 08887 08817

'Không thể vượt khỏi bẫy thu nhập trung bình với chất lượng thể chế trung bình'

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, chỉ các nước có năng lực cạnh tranh vượt trội mới vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Trong khi đó, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bởi nó là tấm gương phản chiếu của thể chế.

'CPTPP mở ra môi trường kinh doanh rất rủi ro cho Việt Nam'

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, tham gia CPTPP đang đặt Việt Nam trước nhiều thách thức rất lớn đòi hỏi sự quyết tâm của cả xã hội để vượt qua khó khăn, tận dụng hiệu quả các thuận lợi do hiệp định này mang lại.

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2018

Miễn chi phí khám chữa bệnh cho nhiều trường hợp, thay đổi cách tính tiền lương ngày nghỉ lễ, điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ, lao động nước ngoài phải đóng bảo hiểm xã hội và cấm việc kết hợp họp hành và tham quan nghỉ mát...là những quy định nổi bật có hiệu lực trong tháng này.

Doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa: 'Hỗn hợp, phức tạp, nửa vời'

Theo nhiều chuyên gia, việc nhà nước vẫn giữ cổ phần chi phối sau cổ phần hoá doanh nghiệp đã tạo ra một kiểu quản trị rất nửa vời, không thể áp dụng các tiêu chí quản trị hiện đại để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Việt Nam xuất siêu 6,8 tỷ USD trong 11 tháng

Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 11 tháng đầu năm 2018, cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu với 6,8 tỷ USD, riêng tháng 11 ước tính nhập siêu 400 triệu USD.

Hai bài toán lớn của siêu ủy ban quản lý 2,3 triệu tỷ đồng vốn nhà nước

Theo GS.TSKH Nguyễn Mại, sức mạnh của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp không phải đến từ tên gọi, nếu không có cơ chế quản lý và bộ máy nhân sự đủ tầm, cơ quan này sẽ không thể hoạt động hiệu quả.

CPI tháng 11 giảm 0,29% do giá xăng, dầu, gas, điện giảm

Theo Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2018 đã giảm 0,29% so với tháng trước.

Cách nào để startup Việt bước qua những 'bãi mìn vô hình'?

Các startup thường mắc rất nhiều sai lầm, trong đó sai lầm lớn nhất là quá quan trọng sản phẩm, đam mê ý tưởng mà bỏ quên câu chuyện kinh doanh.

Chuyện 'Thị trưởng Copenhagen đi làm bằng xe đạp' và gợi ý cho phát triển đô thị Hà Nội

“Tại Copenhagen, chúng tôi nghĩ về cuộc sống đô thị trước khi thiết kế không gian đô thị và thiết kế các toà nhà bởi chính cuộc sống đô thị sẽ quyết định tính bền vững và đáng sống của thành phố”.

Chuyên gia Đan Mạch: 'Người Hà Nội đang khó nhìn thấy nhau'

Quan sát cấu trúc không gian thủ đô Hà Nội, chuyên gia đến từ Đan Mạch đánh giá, hiện việc quy hoạch và phát triển các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội mới chỉ để ý đến mục đích ở mà chưa quan tâm đến các chức năng khác.