Analytic
Hotline: 08887 08817

Hội chứng đáng báo động sau 'cơn bão' sa thải

Sự gắn kết, động lực và niềm tin của người lao động giảm mạnh trong khi tình trạng căng thẳng và kiệt sức gia tăng đáng báo động là một bài toán mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang phải đối mặt.

Doanh nghiệp nhà nước không phải cứ muốn là chuyển đổi số được

Thậm chí có tình trạng "trên chỉ đạo, dưới không nghe, thiếu sự cam kết từ người lao động" trong quá trình chuyển đổi số ở khối các doanh nghiệp nhà nước.

VIB: Mô hình phát triển bền vững với vai trò quan trọng của nguồn nhân lực

Trung tuần tháng 7 vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh, ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 64 học viên được phỏng vấn, tuyển chọn kỹ càng và hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo phát triển quản lý tiềm năng khối ngân hàng bán lẻ 2022 - 2023.

Khi lãnh đạo doanh nghiệp mất tự tin

Dù giỏi chuyên môn và có bản lĩnh lớn nhưng xét cho cùng, các nhà lãnh đạo cũng chỉ là những con người bình thường, hoàn toàn có thể bị những bất ổn của bối cảnh tác động tiêu cực đến thân, tâm và trí.

Hoàn thiện chế định thành viên độc lập HĐQT trong các tổ chức tín dụng

Các quy định về thành viên độc lập hội đồng quản trị (HĐQT) trong dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng cần được nghiên cứu sâu hơn, bổ sung và hoàn thiện thêm để nâng cao hiệu quả hoạt động của chế định này.

Cần xây dựng kịch bản sa thải lãnh đạo cấp cao

Mục đích cuối cùng của quyết định sa thải là nhằm chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động vi phạm kỷ luật nên doanh nghiệp cần hành động thận trọng, chỉn chu để tránh đối đầu không đáng có với người bị kỷ luật và có thể phải đối mặt nguy cơ bồi thường lớn nếu sa thải sai quy trình.

Bồi thường tiền tỷ vì sa thải nhân sự

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã phải bồi thường hàng tỷ đồng vì sa thải các nhân sự cấp cao trái luật, một ví dụ điển hình mới đây là con số hơn 5,4 tỷ đồng mà Pacific Gas phải bồi thường cho người lao động.

Quản trị trí tuệ nhân tạo để bảo vệ doanh nghiệp

Ở quy mô doanh nghiệp, quản trị trí tuệ nhân tạo không chỉ nhằm mục đích bảo vệ khách hàng và mà còn nhằm bảo vệ chính những doanh nghiệp đó khỏi những điểm yếu của công nghệ này cũng như rủi ro vi phạm pháp luật liên quan.

Bí quyết phát triển nóng ở phía Nam của iPOS.vn

Tư duy dịch vụ khách hàng từ tâm, sự kiên trì và không ngại khổ cùng với tinh thần ham học hỏi từ những ngày đầu tiên là những điều đã giúp đội ngũ lãnh đạo, quản lý của iPOS.vn nâng cấp năng lực quản trị và kinh doanh của chính mình để phát triển tổ chức một cách mạnh mẽ trên cơ sở của một nền tảng chắc chắn, bền vững.

Giảm giờ làm, tăng giá trị

Khuyến khích nhân sự làm việc thông minh hơn và tối ưu hơn thay vì chú trọng quản lý theo giờ làm là hướng đi được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để không chỉ mang lại lợi ích về mọi mặt cho người lao động mà qua đó còn tạo giá trị cho tổ chức.

Thúc đẩy quản trị trí tuệ nhân tạo để kiểm soát rủi ro

Ngoài đạo luật chính thức, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành các bộ nguyên tắc đạo đức liên quan đến AI và thành lập các ủy ban quốc gia nghiên cứu về khung quản lý AI.

Kiểm toán tài sản trí tuệ: Yếu tố quyết định

Tại Việt Nam hiện nay, công việc chính của hầu hết các văn phòng luật sở hữu trí tuệ là hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu, sáng chế... Trong khi đó, tại thị trường nước ngoài, tư vấn chiến chiến lược về quản trị tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp đã trở thành một cấu phần kinh doanh không thể thiếu của nhiều văn phòng luật.

Bài học quản trị từ xung đột thượng tầng ở Xây dựng Hoà Bình

Chủ quan trong việc bố trí nhiều thành viên hội đồng quản trị mà không quan tâm họ đứng về phe nào nên khi có xung đột lợi ích, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình - ông Lê Viết Hải đã rất vất vả lấy lại quyền kiểm soát.

Sa thải nhân sự sai quy trình, doanh nghiệp phải bồi thường thiệt hại

Kể cả có quyền sa thải nhân sự với những lý do chính đáng nhưng nếu không tuân thủ đầy đủ trình tự, thủ tục trong quy trình xử lý kỷ luật sa thải lao động theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp có thể phải chịu khá nhiều thiệt hại nếu người lao động kiện ra toà.

Những điểm yếu chí mạng của trí tuệ nhân tạo

Chỉ tập trung khai thác các mặt tích cực mà ít khi đề cập đến những vấn đề mà trí tuệ nhân tạo (AI) có thể gây ra, con người sẽ khó nhận thức được tầm quan trọng của quản trị trí tuệ nhân tạo.