Analytic
Hotline: 08887 08817

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Tăng thuế VAT - VÌ AI THẾ?

Ba chữ viết tắt VAT làm tôi chợt bật ra câu hỏi: Vì Ai (mà) Tăng thuế? Vì Ai Thế? Ở một đất nước mà Nhà nước khẳng định là “của dân, do dân, vì dân”, thì rút cuộc tăng thuế VAT lần này là do ai, vì ai?

"Nhiều điều kiện kinh doanh bảo vệ lợi ích bộ ngành"

Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho rằng, các tiêu chuẩn OECD sẽ như một thanh “thượng phương bảo kiếm” giúp Việt Nam chặt đứt các điều kiện kinh doanh vô lí.

'Chỉ có doanh nghiệp khủng long mới nghĩ mình không cần phải thay đổi'

Tất cả đang thay đổi và tiếp tục thay đổi nhanh chóng, Việt Nam của chúng ta có "đặc thù" để đứng ngoài sự thay đổi đó không?

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Thịnh: Kinh doanh với ước mơ bay bổng

Mang tâm tư của một người yêu âm nhạc nói riêng, văn hóa nói chung, Nguyễn Đức Thịnh khởi lập và điều hành Công ty Music One & Opera House bằng cách sẻ chia, kêu gọi nguồn lực. Như cách Thịnh thường giễu chính bản thân: kẻ đi “bán giấc mơ”.

BOT giao thông: Miếng bánh trên mâm cỗ

Không ít doanh nghiệp trên đà phá sản, nợ nần chồng chất, chỉ cần nhờ quan hệ chạy được dự án BOT giao thông là trở thành thượng khách của các ngân hàng thương mại.

Thuế nhập khẩu về 0%: Công nghiệp ô tô nội địa sẽ suy vong?

Theo VAMA, việc giảm thuế nhập khẩu xe từ khối các nước ASEAN về 0% từ năm 2018 đang đe doạ đến sự tồn vong của ngành công nghiệp nội địa.

"Kiểm tra nhiều mà phát hiện ít, mời Bộ bãi bỏ thủ tục"

Nêu rõ thực trạng kiểm tra chuyên ngành quá nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất ít, trong khi doanh nghiệp mất tới 28,6 triệu ngày công, 14.300 tỷ đồng cùng chi phí không chính thức cực lớn, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng cho biết sắp tới sẽ kiểm tra từng Bộ về từng thủ tục, nếu “kiểm tra nhiều mà phát hiện vi phạm ít thì mời Bộ bãi bỏ”.

TS. Nguyễn Thành Sơn: Titan không phải thế mạnh cạnh tranh của Bình Thuận

"Đã đến lúc chúng ta nên nhìn nhận đánh giá lại, từ bỏ tư duy phát triển dựa vào tài nguyên khoáng sản vốn rất có hạn, không tái sinh để đảm bảo phát triển kinh tế một cách bền vững", TS. Nguyễn Thành Sơn, nguyên Trưởng Ban chiến lược và khoa học công nghệ, Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam nhìn nhận.

Không tháo gỡ “nút thắt” chính sách, ngành mía đường Việt Nam vẫn mãi tụt hậu

So sánh với Thái Lan và Philippines, ngành mía đường Việt Nam thua thiệt đủ điều: thua về năng suất, sản lượng, giá cả, công nghệ và nhất là nông dân trồng mía chịu nhiều thiệt thòi so với nông dân hai nước nói trên.

Bphone 2 có trụ được trên thị trường hay không? (kỳ cuối)

Bphone 2 có bán chạy hay không, có trụ vững trên thị trường smartphone không hay sẽ tàn lụi?

Bphone 2 có trụ được trên thị trường hay không? (kỳ 2)

Bphone 2 có bán chạy hay không, có trụ vững trên thị trường smartphone không hay sẽ tàn lụi?

“Biểu tượng phi kinh tế” của trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Câu chuyện về dự án Trung tâm đào tạo của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một điển hình về vấn đề khoảng cách giữa lý luận và thực tiễn, đặc biệt là ở Việt Nam.

Bphone 2 có trụ được trên thị trường hay không? (kỳ 1)

Bphone 2 có bán chạy hay không, có trụ vững trên thị trường smartphone không hay sẽ tàn lụi?

Nhìn lại 30 năm FDI tại Việt Nam: Quản trị tốt hơn sẽ tiếp tục thành công

Nguồn vốn FDI vẫn có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam hiện nay cũng như các năm tới, như vai trò luân chuyển của nó giữa các quốc gia từ trước tới nay.

Tăng giải pháp thúc đẩy bán vốn tại doanh nghiệp nhà nước

Từ việc “nhỏ giọt” công bố danh sách doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá hay thoái vốn thì Chính phủ sẽ công bố một Danh mục bao gồm tổng thể các doanh nghiệp của tất cả các bộ, ngành, địa phương cần bán vốn từ nay tới năm 2020 để các nhà đầu tư tiện theo dõi, tính toán đầu tư vào các lĩnh vực phù hợp.