Analytic
Hotline: 08887 08817

Những mô hình kinh doanh ‘không rác thải’

Quán cà phê tái chế Hidden Gem, tiệm tạp hóa sử dụng bao bì No Waste To Go là những mô hình kinh doanh sáng tạo, được ra đời với ước vọng lan tỏa lối sống “không rác” tới cộng đồng.

Đáp án nào cho phát triển nông nghiệp phù hợp cam kết ‘net zero’?

Mô hình nông nghiệp tái sinh với sự hợp tác của các bên - chính phủ, doanh nghiệp, nông dân - sẽ giúp Việt Nam giải quyết vấn đề về khí hậu trong nông nghiệp, hỗ trợ cộng đồng, và bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Vì sao thị trường vốn 'hờ hững' với tài chính xanh?

Chính sách chưa rõ ràng, kịp thời, và thiếu sự hỗ trợ đồng bộ là nguyên nhân chính đang khiến đầu tư vào năng lượng sạch, thích ứng biến đổi khí hậu chưa thể bùng nổ.

Có nên đốt rác phát điện?

Theo TS. Quách Thị Xuân, Điều phối viên Liên minh Không rác Việt Nam (VZWA), đốt rác nói chung và đốt rác phát điện nói riêng không phải giải pháp hiệu quả.

Xoá bỏ ngộ nhận về công trình xanh

Nhận thức chưa đầy đủ của xã hội và thiếu các chính sách ưu đãi của nhà nước chính là nguyên nhân khiến công trình xanh, sản xuất và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường chưa thực sự phát triển tại Việt Nam.

Đáp án cho bài toán thoát ly điện than

Sự chuyển dịch khỏi điện than đòi hỏi Việt Nam những cân nhắc chính trị về mặt kinh tế, từ cải thiện khung pháp lý để thúc đẩy các năng lượng sạch mới, tới cải cách giá điện.

Thêm nguồn lực lan tỏa những giá trị tích cực

29 doanh nghiệp tạo tác động xã hội, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch sẽ nhận được khóa đào tạo 6 tháng và 100 triệu đồng vốn hạt giống để thử nghiệm, hoàn thiện mô hình kinh doanh, lan tỏa những giá trị tích cực.

Việt Nam nhận 2,5 triệu USD tăng cường trợ giúp pháp lý cho các đối tượng yếu thế

Ước tính có gần 10.000 người, bao gồm người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, nạn nhân của bạo lực giới và người khuyết tật, sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động của dự án.

Các cường quốc đặt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm nào?

Nhiều cường quốc với thế mạnh về năng lượng tái tạo, lưu trữ carbon nhưng lựa chọn mốc thời gian đặt cam kết đưa mức phát thải carbon ròng về không tương đối thận trọng.

Truyền thông hiệu quả thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Hàng loạt nội dung về pháp lý và chính sách thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, hạn chế rác thải đã và đang được xây dựng, ban hành. Để những chính sách và khung pháp lý này đi vào đời sống, vai trò của truyền thông, báo chí là đặc biệt quan trọng.

Thế giới phân loại rác thải sinh hoạt như thế nào?

Phân loại rác thải tại nguồn là giải pháp cốt lõi trong ứng dụng kinh tế tuần hoàn, hiện đang được các quốc gia dẫn đầu về tỷ lệ tái chế áp dụng.

Phê duyệt lộ trình xanh hóa ngành giao thông tới năm 2050

Trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh, từ năm 2025, tất cả các xe buýt thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh.

Không phân loại rác có bị xử phạt?

Theo Nghị định 45/2022/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bảo vệ môi trường mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, việc không phân loại rác thải sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp sẽ bị xử phạt.

Khung pháp lý về kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam

Kinh tế tuần hoàn (KTTH) là một trong những vấn đề mới và nóng được Việt Nam quan tâm đẩy mạnh trong những năm gần đây. Năm 2020, Việt Nam đã trở thành quốc gia đầu tiên thuộc ASEAN thể chế hóa vấn đề kinh tế tuần hoàn trong Luật Bảo vệ môi trường (BVMT).

Phát động giải báo chí giảm rác nhựa đại dương

Giải báo chí Giảm ô nhiễm nhựa đại dương năm 2022 được tổ chức bởi Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức quốc tế về bảo tổn thiên nhiên (WWF), Ban quản lý dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam và Báo điện tử VTC News.